Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 08:00, 11/11/2017

Xã Hoà Thành phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

(CMO) Là xã vùng ven của TP Cà Mau, vài năm gần đây, xã Hoà Thành luôn có những bước phát triển rõ rệt. Các tuyến lộ giao thông đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm, kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư nâng cấp, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng trên 70%, kinh tế ngày một phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên.

Qua 6 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Những tiêu chí còn lại như cơ sở vật chất văn hoá, trường học, y tế và chợ nông thôn đang được quan tâm thực hiện.

Toàn xã hiện có hơn 2.300 hộ dân, theo đó thu nhập bình quân tính đến 6 tháng đầu năm 2017 là 37 triệu đồng/người/năm. Kinh tế chủ yếu là nuôi thuỷ sản, nhiều hộ nuôi tôm theo hình thức công nghiệp, trải bạt, tạo được năng suất, lợi nhuận cao. Nhiều hộ còn kết hợp với chăn nuôi gia súc, trồng hoa màu và buôn bán để tạo thêm thu nhập. Hiện xã có 2 tổ hợp tác (THT) sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ðó là THT nuôi dê ở ấp Cái Ngang và THT nuôi heo ở ấp Hoà Nam. Xã chuẩn bị ra mắt Hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp và cung ứng dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản An Thành ở ấp Cái Ngang. Những hình thức tổ chức sản xuất này vừa là công cụ hỗ trợ nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, đồng thời tạo điều kiện phát huy nội lực của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Nhiều tuyến đường liên ấp được nhựa hoá hay bê-tông hoá, đảm bảo nhu cầu đi lại, giao thương của người dân.

Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã hiện chỉ còn khoảng 3,32% và đang có hướng giảm theo từng năm. Những năm gần đây, Ðảng uỷ, chính quyền xã Hoà Thành chỉ đạo hệ thống chính trị các ấp quan tâm đến các chính sách phát triển kinh tế, giúp người dân từng bước tiếp cận khoa học - kỹ thuật, thông qua các chương trình hỗ trợ vốn, tạo điều kiện để Nhân dân đầu tư làm ăn, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Hệ thống giao thông trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng với tổng chiều dài 48,2 km, trong đó đường xã và đường từ trung tâm xã đến thành phố được nhựa hoá hoặc bê-tông hoá dài 14 km, đảm bảo ô-tô đi lại thuận tiện. Hầu hết các tuyến đường này đều được xây dựng và quản lý đúng quy hoạch, đảm bảo thông thoáng, an toàn. Ðường liên ấp và đường xóm, nhánh hiện đã đạt 6/13 tuyến, những tuyến còn lại đang được chính quyền xã tham mưu, đề xuất UBND thành phố đầu tư cũng như tiếp tục vận động Nhân dân và các nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng, phấn đấu đến năm 2018 không còn lộ đất đen.

Ý thức được việc phát triển các tiêu chí "điện, đường" luôn đi đôi với "trường, trạm", những hạng mục cơ sở hạ tầng văn hoá - xã hội luôn được xã Hoà Thành quan tâm và đẩy mạnh. Hầu hết các ấp đều có trung tâm sinh hoạt văn hoá khang trang, tiện nghi, đáp ứng cho việc sinh hoạt, hội họp; trụ sở UBND xã, điểm bưu điện văn hoá... được cải thiện cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, công chức, viên chức làm việc hiệu quả; các điểm trường, trạm y tế trên địa bàn thường xuyên được đầu tư nâng cấp ngày một hoàn thiện để phục vụ tốt việc học tập và khám chữa bệnh cho người dân.

Tình hình an ninh trật tự ở địa phương luôn được đảm bảo, lực lượng công an viên ở xã phối hợp với các ấp thường xuyên rà soát, giám sát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình hình tệ nạn xã hội. Các đội dân phòng được bố trí trực tuần tra bảo vệ ban đêm để đảm bảo yên bình cho người dân trong địa bàn xã.

Bên cạnh những mặt tích cực, trong lộ trình xây dựng mục tiêu nông thôn mới, xã Hoà Thành vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn như: chưa có nhà văn hoá phục vụ các hoạt động sinh hoạt văn hoá - thể thao, điểm vui chơi giải trí cho trẻ em; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế còn thấp... Những mặt hạn chế này đang được Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hoà Thành phấn đấu thực hiện trong thời gian tới.

Ông Phan Minh Sách, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Thành, cho biết, xã sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề môi trường, phát triển kinh tế theo hướng ổn định và bền vững, cố gắng đầu tư cơ sở vật chất văn hoá - xã hội ngày một hoàn thiện. Ðảng uỷ, chính quyền sẽ cùng với Nhân dân quyết tâm hoàn thành những tiêu chí còn lại, duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu trong năm 2018 trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đề ra./.

Hoàng Phúc

 

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc