Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 15:04, 07/11/2018

Xã Trí Phải gian nan hành trình giữ chuẩn

(CMO) Ba năm sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, diện mạo nông thôn xã Trí Phải, huyện Thới Bình đã thay da đổi thịt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước nâng lên. Với mục tiêu tái công nhận đạt chuẩn vào năm 2020, Đảng bộ và người dân địa phương luôn phấn đấu giữ vững các tiêu chí, đặc biệt giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo

Không đất sản xuất, thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gia đình chỉ nhờ vào tiệm cắt tóc nhỏ trước nhà của người con trai út nên vừa qua gia đình bà Thiều Thị Mảnh, Ấp 3, xã Trí Phải được Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 50 triệu đồng. Cùng số tiền tích góp, gia đình bà Mảnh xây dựng căn nhà khang trang rộng rãi. Để giúp bà có thêm thu nhập ổn định, địa phương tạo điều kiện cho bà Mảnh vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội.

Trong căn nhà mới, bà Mảnh nói về những dự định làm ăn trong tương lai với vẻ đầy phấn khởi: “Từ ngày về sống trong căn nhà mới, mẹ con tôi mừng không thể tả. Số tiền vừa vay được tôi dự định sẽ mua con giống để chăn nuôi nhỏ, phần còn lại sửa tiệm cắt tóc trước nhà cho khang trang hơn. Hiện tại gia đình tôi đã thoát nghèo, phải nỗ lực vươn lên chứ không thể trông chờ, ỷ lại được”.

Cuối năm 2017, xã Trí Phải hụt chuẩn 3 tiêu chí NTM về tỷ lệ hộ nghèo, tổ chức sản xuất và bảo hiểm y tế. Theo Phó chủ tịch UBND xã Trí Phải Ngô Văn Ca: “Thực hiện giải pháp để nâng các tiêu chí hụt chuẩn, đặc biệt là giảm tỷ lệ hộ nghèo, Đảng uỷ, UBND xã chỉ đạo, phân công từng đảng viên, đoàn viên, hội viên giúp đỡ những hộ nghèo, cận nghèo. Tạo điều kiện để các chính sách vay vốn ưu đãi được đến với người dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tạo sinh kế phù hợp với từng đối tượng hộ nghèo. Đến nay, xã đã khắc phục được 2 tiêu chí hụt chuẩn, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của toàn xã còn 3,3%. Thu nhập bình quân đầu người 43,3 triệu đồng/năm, tăng 14,3 triệu đồng so với năm 2015”.

Công trình hàng rào cây xanh được bà con thực hiện, góp phần làm cho diện mạo nông thôn thêm khởi sắc.

Hiện tại, ngoài các nguồn vốn hỗ trợ tạo sinh kế cho người nghèo, xã Trí Phải đã thành lập được 2 hợp tác xã nông nghiệp thuỷ sản và 1 tổ hợp tác trồng màu. Với chức năng liên kết sản xuất, chuyên cung cấp các loại phân bón, thức ăn, con giống phục vụ trồng trọt và chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế địa phương nên thời gian qua các hợp tác xã, tổ hợp tác góp phần đáng kể trong công tác giảm nghèo của xã.

Phấn đấu cho tiêu chí bảo hiểm y tế

Theo bộ tiêu chí quốc gia xã NTM giai đoạn 2016-2020, người dân tham gia bảo hiểm y tế phải đạt từ 85% trở lên. Tuy nhiên, đến nay xã Trí Phải chỉ đạt hơn 82%. Để hoàn thành tiêu chí này, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân ngày càng được đẩy mạnh.  

Từ sự vận động của chính quyền địa phương, gia đình bà Trần Thị Cẩm, Ấp 10, xã Trí Phải có 5 người đều tham gia bảo hiểm y tế. Bà Cẩm chia sẻ: “Để mua bảo hiểm y tế cả gia đình thì chi phí ban đầu bỏ ra đối với những gia đình đông người không phải là chuyện dễ. Hiện nay, phí dịch vụ y tế ngày càng tăng, những bệnh thông thường có thể không tốn kém nhiều nhưng rủi bệnh nặng có thẻ bảo hiểm y tế thì nhẹ lo rất nhiều. Để đảm bảo chăm sóc sức khoẻ cho gia đình, nên dù có tốn kém ban đầu gia đình tôi gắng mua cho mỗi người một thẻ bảo hiểm y tế”.

Theo địa phương, hiện nay những người chưa tham gia bảo hiểm y tế phần lớn là những hộ gia đình trung niên, họ có sức khoẻ nên chưa quan tâm đến bảo hiểm y tế. Đối tượng kế tiếp là những hộ vừa thoát nghèo, kinh tế còn hạn hẹp, chủ yếu tập trung vào sản xuất, việc vận động tham gia bảo hiểm y tế không phải là chuyện dễ dàng.

Ông Ngô Văn Ca cho biết thêm: “Để nâng cao ý thức của người dân về bảo hiểm y tế, vừa qua bảo hiểm y tế huyện phối hợp với địa phương tổ chức 2 buổi tuyên truyền, vận động trực tiếp đến từng hộ dân chưa tham gia bảo hiểm y tế. Qua 2 lần vận động, có gần 80 thẻ bảo hiểm y tế được người dân tự nguyện mua. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức thêm các buổi vận động trực tiếp đến nhà dân. Đồng thời, sẽ quan tâm, cùng với các cấp, các ngành có liên quan nỗ lực cải thiện hơn nữa chất lượng y tế cơ sở, phục vụ người dân”.

Hiện tại, xã Trí Phải đã giữ vững 18/19 tiêu chí. Trong đó có 2 tiêu chí hụt chuẩn đã được khắc phục. Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2018 xã sẽ hoàn thành tiêu chí tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%./.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc