Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 08:50, 16/06/2018

Xử phạt bạo lực gia đình chưa đủ sức răn đe

(CMO) Đã hơn 10 năm qua, từ khi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ra đời đã tháo gỡ nhiều nút thắt cho bao gia đình, phần nào bảo vệ chị em phụ nữ trong vấn nạn BLGĐ. Tuy nhiên, vấn đề xử phạt các hành vi BLGĐ hiện nay còn nhiều bất cập, hầu hết chỉ mang tính hình thức, thiếu răn đe nên chưa đem lại hiệu quả cao.

Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cà Mau Đào Hồng Quyết cho biết: “Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật đã đi vào cuộc sống. Theo đó, tình trạng BLGĐ không còn là vấn nạn nhức nhối như trước đây nữa, phụ nữ ngày càng được quan tâm để xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần vào mục tiêu phát triển văn hoá, xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập trong thực hiện trách nhiệm phòng chống BLGĐ, nhất là vấn đề xử phạt chưa đủ nghiêm”.

Chị Huỳnh Ngọc Thắm phản ánh những bất cập trong thực hiện bình đẳng giới tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề do Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức.

Theo chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN, toàn tỉnh đã thành lập được 756 nhóm địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, được UBND cấp xã công nhận. Song, các tổ chức này gần như tự thân vận động. Đơn cử tại ấp Tân Phú, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước vừa xảy ra tình trạng chồng đánh vợ đi cấp cứu, nạn nhân được nhóm địa chỉ tin cậy giúp đỡ, nhưng tất cả chi phí đều do nhóm tự vận động, không có nguồn hỗ trợ nào.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Văn Thời Phan Thu Hương cho rằng: “Các giải pháp phòng chống BLGĐ hiện nay hầu hết chỉ là vận động, tuyên truyền, phê bình, góp ý trước cộng đồng, xây dựng cơ sở trợ giúp nạn nhân và chỉ do ngành công an xử lý. Các vụ việc được xử lý chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Ngoài ra, những người gây BLGĐ đa phần là người chồng, khi bị xử phạt, nếu họ không có thu nhập, người vợ buộc lòng phải bỏ tiền túi ra để đóng tiền phạt, vô hình trung người phụ nữ vừa trở thành nạn nhân bạo lực, vừa phải chịu phạt. Hơn nữa, theo quy định, cá nhân có hành vi bạo lực chỉ bị phạt từ 100.000-2 triệu đồng, mức này còn quá thấp, chưa đủ tính răn đe.

Chủ tịch Hội LHPN TP Cà Mau Huỳnh Trúc Duyên thừa nhận: “Một bộ phận phụ nữ khi bị bạo lực vẫn còn tâm lý ngại chia sẻ, ngại tâm sự, từ đó cán bộ hội gặp khó khăn trong việc tìm giải pháp hỗ trợ. Việc xử phạt hành chính vẫn chưa triệt để, chủ yếu là cảnh cáo, hứa hẹn và cuối cùng vẫn tái phạm”.

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Năm Căn Huỳnh Ngọc Thắm, hành vi BLGĐ cần đưa ra kiểm điểm trước dân để người thực hiện hành vi thấy được sai trái của mình. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cần tập trung đúng đối tượng, cả chồng lẫn vợ, nâng cao trách nhiệm các cơ quan liên quan, đổi mới hình thức và có giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn.

Việc xây dựng nhà tạm lánh chưa được triển khai rộng rãi trong tỉnh. Riêng trên địa bàn huyện Năm Căn, một số chị bị bạo lực được các nhóm địa chỉ tin cậy đưa về nhà tạm lánh, nhưng kinh phí hỗ trợ các chị trong thời gian tạm lánh thì không có.

Phó giám đốc Công an tỉnh Đỗ Chí Công thông tin: “Thời gian qua, ngành công an tăng cường phối hợp tuyên truyền và xử lý nhiều vụ về BLGĐ; công khai đường dây nóng, tố giác tội phạm, trong đó có hành vi liên quan BLGĐ. Qua đó, cơ bản ngăn chặn hành vi này. Năm qua, tiếp nhận 165 vụ án, vụ việc với 175 đối tượng liên quan đến BLGĐ. Khởi tố hình sự 6 vụ và phạt hành chính 101 vụ, 111 đối tượng liên quan với số tiền 117 triệu đồng. Cảnh báo răn đe, kiểm điểm công khai trước dân 58 vụ, 58 đối tượng"

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc