Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xây dựng Đảng

Cập nhật ngày: 10:54, 09/12/2016

Đa dạng trong tạo nguồn phát triển đảng viên

Trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, lực lượng trẻ, lực lượng sản xuất, kinh doanh luôn được Ðảng bộ thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) quan tâm. Bởi đây là lực lượng tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần rất lớn trong sự nghiệp phát triển của địa phương.

Phó Bí thư Ðảng uỷ thị trấn Sông Ðốc Phan Tuyết Mãi cho biết, Ðảng uỷ xác định việc phát triển đảng viên trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm giúp các doanh nghiệp triển khai sớm, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Ðảng tới các chủ doanh nghiệp và người lao động. Chính vì vậy, Ðảng uỷ đã đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo công tác phát triển đảng viên mới trong các doanh nghiệp, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nạp Ðảng đối với các công đoàn viên là những người lao động, sản xuất giỏi.

Ðến nay, thị trấn Sông Ðốc đã thành lập được 3 tổ chức công đoàn với 72 đoàn viên và 2 nghiệp đoàn với 785 đoàn viên. Số đảng viên toàn đảng bộ là 425 đồng chí, trong đó có 18 đảng viên làm kinh tế, kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi giỏi.

Ðảng viên Ðặng Lợi (bên phải) tiên phong trong sản xuất, kinh doanh và chăm lo tốt đời sống người lao động.

Năm 2014, anh Ðặng Lợi, chủ Doanh nghiệp tư nhân Ðặng Lợi, chuyên sản xuất máy chế biến bột cá, được kết nạp vào Ðảng. Với anh, đây là niềm vinh dự to lớn, là nguyện vọng bấy lâu đã thành hiện thực.

Công việc điều hành nhà máy chế biến bột cá, xưởng cơ khí chế tạo máy chế biến bột cá bận rộn, chiếm nhiều thời gian, nhưng anh Lợi luôn năng động, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội và tham gia đầy đủ các cuộc họp chi bộ với Khóm 11. Ðặc biệt, gần 6 năm nay doanh nghiệp của anh đã thành lập được tổ chức công đoàn với 30 đoàn viên, vốn tương trợ công đoàn trên 100 triệu đồng, công nhân đều được bố trí nơi ăn, ở ổn định.

Anh Ðặng Lợi phấn khởi chia sẻ: “Ðược đứng vào hàng ngũ của Ðảng, tôi có điều kiện nắm bắt những chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kịp thời, nhất là tình hình thực tế của địa phương. Qua đó, sẽ đưa ra những kế hoạch, mục tiêu quản lý, điều hành doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”.

Với đảng viên Ðinh Hữu Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Thuỷ sản Sông Ðốc, dù công việc công ty rất bận rộn, nhưng ngày 3 hằng tháng anh vẫn tham gia sinh hoạt chi bộ cùng với Khóm 12.

Theo anh Tuấn, việc phát triển đảng viên làm kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi giỏi là rất hay và phù hợp. Những người sản xuất, kinh doanh có điều kiện nắm bắt nhiều chủ trương mới của Trung ương, địa phương. Từ đó, đơn vị chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao.   

Qua gần 2 năm thực hiện Hướng dẫn số 17-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 33-KH/BTCTU ngày 18/3/2013 của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ về triển khai thực hiện thí điểm “Kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Ðảng”, Ðảng uỷ thị trấn Sông Ðốc đã kết nạp được 18 đảng viên. Tuy nhiên, số lượng chủ doanh nghiệp được kết nạp vào Ðảng cũng như đảng viên trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiện quá ít so với tiềm năng (thị trấn Sông Ðốc hiện có trên 1.000 cơ sở kinh doanh, dịch vụ và hàng trăm nông dân sản xuất giỏi).

Phó Bí thư Ðảng uỷ thị trấn Sông Ðốc Phan Tuyết Mãi cho hay, công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên là người sản xuất, kinh doanh giỏi ở Sông Ðốc gặp không ít khó khăn. Ngoài nguyên nhân do mặt bằng dân trí không đồng đều, người từ nhiều nơi đến làm ăn, sinh sống và lập nghiệp, nhiều người đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, lối sống xin vào Ðảng, nhưng trình độ học vấn lại không đạt… Việc thành lập các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp chưa được chủ cơ sở, doanh nghiệp quan tâm, hưởng ứng, từ đó trở thành rào cản trong công tác phát triển đảng viên ở thị trấn biển này.

"Ðể phát huy vai trò đảng viên là người sản xuất, kinh doanh giỏi, Ðảng uỷ quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời phát hiện nhân tố mới để chăm bồi, giáo dục. Thực hiện các mô hình kinh tế trang trại, nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động tại chỗ… Qua đó, tạo nền tảng bền vững cho công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp những người sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi giỏi vào Ðảng", bà Phan Tuyết Mãi khẳng định.

Ðồng thời, Ðảng uỷ sẽ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho mọi người nhận thức rằng, được vào Ðảng là vinh dự, tự hào để mọi người hưởng ứng và phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Ðảng. Chỉ đạo thành lập các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp: Ðoàn Thanh niên, công đoàn, nghiệp đoàn; tạo môi trường sinh hoạt và rèn luyện tốt cho đoàn viên, thanh niên./.

Bài và ảnh: Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc