Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xây dựng Đảng

Cập nhật ngày: 08:14, 05/10/2016

Hiệu quả từ mô hình tổ chức cơ sở Đảng 3 cấp

Với lợi thế địa bàn có đội ngũ đảng viên đông, giàu kinh nghiệm, uy tín, thời gian qua, Ðảng bộ Phường 5, TP Cà Mau luôn phát huy tốt năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ ở khu dân cư. Tuy nhiên, với số lượng đảng viên ngày càng đông đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như sinh hoạt của các chi bộ.

Với lợi thế địa bàn có đội ngũ đảng viên đông, giàu kinh nghiệm, uy tín, thời gian qua, Ðảng bộ Phường 5, TP Cà Mau luôn phát huy tốt năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ ở khu dân cư. Tuy nhiên, với số lượng đảng viên ngày càng đông đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như sinh hoạt của các chi bộ. Do vậy, việc chuyển đổi mô hình tổ chức cơ sở Ðảng 2 cấp sang 3 cấp đã tháo gỡ được vướng mắc trên và đem đến nhiều hiệu quả thiết thực.

Được hình thành vào cuối năm 2013, Ðảng bộ bộ phận (ÐBBP) Khóm 6, Phường 5 là mô hình tổ chức Ðảng lần đầu tiên áp dụng ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Ðảng uỷ Phường 5, TP Cà Mau Cao Việt Anh chia sẻ: “Ðược sự chỉ đạo của Thành uỷ và Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, qua 3 năm triển khai thí điểm mô hình tổ chức cơ sở Ðảng 3 cấp (đảng uỷ cơ sở, đảng uỷ bộ phận, chi bộ) đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, cải thiện tình hình đảng viên đông, khó sinh hoạt như đã qua, đồng thời phát huy được chất lượng hoạt động của các chi bộ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cũng còn nhiều khó khăn cần xở gỡ”.

Nhiều hiệu quả thiết thực

Qua 3 năm triển khai hoạt động, mô hình Ðảng bộ bộ phận Khóm 6, Phường 5, TP Cà Mau hoạt động đạt hiệu quả cao.

Ðặc thù Phường 5 có cán bộ là đảng viên nghỉ hưu ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chuyển sinh hoạt về địa phương ngày một nhiều. Trong 5 năm qua (2010-2015), Ðảng bộ đã tiếp nhận trên 300 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của phường hiện nay lên 879 người, trong đó có trên 650 đảng viên hưu trí, người cao tuổi sinh hoạt ở các chi bộ. Hiện 5/8 khóm có từ 80-167 đảng viên, riêng Khóm 6 hiện có 118 đảng viên.

Ông Anh cho biết thêm, Khóm 6 là khóm có đông đảng viên, đa số cô chú lớn tuổi, nghỉ hưu và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác Ðảng, biến động đảng viên không nhiều, phù hợp với việc triển khai thí điểm Ðảng bộ bộ phận.

Với 5 chi bộ, mỗi chi bộ từ 20-30 đảng viên, 3 năm qua, Ðảng bộ bộ phận Khóm 6 hoạt động theo quy chế tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của khóm, còn các chi bộ làm tốt công tác quản lý đảng viên và xây dựng các tổ nhân dân tự quản. Ðảng bộ bộ phận có 7 cấp uỷ viên, được phân công nhiệm vụ cụ thể, được họp định kỳ ngày 1 hằng tháng nhằm triển khai kế hoạch Ðảng uỷ phường cũng như đánh giá kết quả hoạt động và đề ra nhiệm vụ tháng tới. Mỗi cụm dân cư có từ 2-5 tổ Nhân dân tự quản, chi bộ và chi uỷ trực thuộc Ðảng bộ bộ phận có nhiệm vụ trực tiếp lãnh đạo các tổ Nhân dân tự quản được phân công.

Ông Trần Văn Mấu, Phó Bí thư Ðảng bộ bộ phận Khóm 6, Phường 5, bộc bạch: “Sự thành lập Ðảng bộ bộ phận đã khắc phục được những khó khăn về địa điểm sinh hoạt chật hẹp bởi sức chứa của các trụ sở hiện chỉ từ 50-60 đảng viên. Theo đó, hạn chế được đảng viên bỏ sinh hoạt, chất lượng hoạt động được nâng cao hơn. Ngoài ra, với các chi bộ được thành lập theo cụm dân cư góp phần quản lý, giám sát chặt chẽ, kịp thời hơn đối với các đảng viên và tình hình khu dân cư trên địa bàn”.

Gỡ khó cho Đảng bộ bộ phận

Với sự hoạt động tích cực và hiệu quả của các chi bộ, nhiều năm qua Ðảng bộ bộ phận đã lãnh đạo Khóm 6 hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, các mặt công tác đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, đưa khóm trở thành khóm đạt chuẩn văn hoá giai đoạn (2012-2014).

Ngoài ra, hằng năm có 95% gia đình đạt chuẩn văn hoá, vận động quyên góp các Quỹ Ðền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, nạn nhân chất độc hoá học, người tàn tật, khuyến học mỗi năm trên 110 triệu đồng (vượt 10% chỉ tiêu giao), 4/5 tuyến đường chính được công nhận tuyến phố văn minh, vận động Nhân dân hiến đất tham gia xây dựng, nâng cấp lộ hẻm được 400 m (từ lộ 2 m lên 4 m, 6 m), xây dựng được 2 khu dân cư tự quản. 3 năm liền khóm đoạt giải Nhất khối thi đua các khóm; các chi bộ, đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh.

Tuy nhiên, hoạt động của Ðảng bộ bộ phận hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, nổi bật nhất là vấn đề kinh phí hoạt động và chế độ của bí thư chi bộ ở các chi bộ trực thuộc Ðảng bộ bộ phận hiện vẫn chưa có. Nguồn kinh phí chi hiện nay chủ yếu do Ðảng uỷ Phường 5 tự cân đối hỗ trợ.

Ông Anh phân trần: “Nhìn chung, đây là mô hình rất thiết thực, hiệu quả, nhất là đối với những chi bộ khóm có số lượng đảng viên đông, hạn chế vấn đề bỏ sinh hoạt của đảng viên và quản lý đảng viên chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, nguồn kinh phí chưa có, hiện tại Ðảng bộ phường chỉ hỗ trợ mỗi tháng cho Ðảng bộ bộ phận Khóm 6 khoảng 1,5 triệu đồng. Trên tinh thần hằng tháng Ðảng bộ bộ phận nộp đảng phí, rồi Ðảng uỷ làm thủ tục trích hỗ trợ ngược lại”.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, việc phân công đảng viên thực hiện nghị quyết chi bộ, đảng bộ còn lúng túng, thiếu mạnh dạn. Sự phối hợp giữa chi uỷ với trưởng khóm và các đoàn thể từng lúc vẫn chứa gắn kết. Việc đánh giá chất lượng Ðảng bộ bộ phận, chi bộ cụm dân cư chưa có tiêu chí hướng dẫn cụ thể...

Ông Mấu đề nghị: “Hiện nay, nguồn hỗ trợ của Ðảng uỷ phường chỉ là giải pháp tình thế, kinh phí hoạt động còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế. Cần có giải pháp hỗ trợ thiết thực, lâu dài về kinh phí cũng như phụ cấp cho cấp uỷ mức tối thiểu để tạo điều kiện cho các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ được giao"./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc