Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xây dựng Đảng

Cập nhật ngày: 07:27, 23/07/2016

Thiếu nguồn phát triển đảng viên cơ sở

Phát triển đảng viên đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng. Lực lượng này sẽ góp phần trẻ hoá đội ngũ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Ðảng tại địa phương. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2016, công tác phát triển đảng viên trong toàn tỉnh gặp không ít khó khăn.

Phát triển đảng viên đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng. Lực lượng này sẽ góp phần trẻ hoá đội ngũ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Ðảng tại địa phương. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2016, công tác phát triển đảng viên trong toàn tỉnh gặp không ít khó khăn.

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh kết nạp được 671 đảng viên, đạt 33,55%. Theo đánh giá của các địa phương, từ trước đến nay nguồn phát triển Ðảng vẫn dựa chủ yếu vào lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ. Nhưng thực tế, số thanh niên trong độ tuổi lao động đủ tiêu chuẩn để đưa vào tạo nguồn, tạo điều kiện giúp đỡ phát triển Ðảng rất hiếm.

Phát triển đảng viên trong trường học góp phần tạo nguồn đảng viên trẻ.

Năm 2016, chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới của Chi bộ ấp Cái Nai, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn là 2, thế nhưng đến nay cả 2 đối tượng được chăm bồi vẫn chưa hoàn thành lớp cảm tình Ðảng.

Cái khó được Bí thư Chi bộ ấp Cái Nai Huỳnh Minh Nghề chia sẻ: "Công tác phát triển đảng viên mới cho những năm tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi không có nguồn. Thanh niên sau khi học hết THPT thì tiếp tục phấn đấu vào các trường cao đẳng, đại học; một số đi làm ăn xa, hoặc ít khi ở lại địa phương; còn lực lượng cựu chiến binh có nhiệt tình, tâm huyết nhưng lớn tuổi… Từ những khó khăn này đã làm cho nguồn phát triển đảng viên bị hạn chế.

“Thiếu đảng viên trẻ, các phong trào của địa phương cũng thiếu đi sức trẻ, sự sáng tạo”, Bí thư Chi bộ ấp Cái Nai Huỳnh Minh Nghề chia sẻ.

Không riêng gì Chi bộ ấp Cái Nai, xã Hàm Rồng, nhiều chi bộ ở nông thôn hiện nay rơi vào tình trạng thiếu nguồn dự bị để kết nạp đảng viên mới. Theo lý giải của các địa phương thì việc tạo nguồn từ quần chúng ưu tú cho Ðảng ở khu vực dân cư cả ở thành thị lẫn nông thôn đang gặp nhiều khó khăn. Bởi hiện nay, nguồn phát triển Ðảng chủ yếu dựa vào 2 đối tượng chính là thanh niên và các cán bộ đoàn thể.

Tuy nhiên, những thanh niên có trình độ học vấn cao, nhận thức tốt đều đã đi làm việc hoặc học tập ở các trường. Số còn lại đa phần học vấn thấp, nghề nghiệp không ổn định, ít có chí hướng phấn đấu, lực lượng cán bộ làm công tác đoàn thể như mặt trận, phụ nữ... thì cơ bản đã lớn tuổi. Như vậy, tổ chức Ðảng là hạt nhân trong hệ thống chính trị ở cơ sở, nếu hạt nhân đó quá mỏng lại toàn tập trung những người có tuổi thì hiệu quả hoạt động của cả hệ thống cũng vì thế mà giảm sút, không có “sức trẻ”.

Việc tạo nguồn phát triển đảng viên ở địa phương đang thực sự là vấn đề nan giải. Tìm được quần chúng ưu tú đã khó, nhưng bồi dưỡng, giữ chân để đưa được họ vào đứng trong hàng ngũ của Ðảng còn khó hơn. Bởi thực tế có quần chúng ưu tú đã học lớp cảm tình Ðảng nhưng sau đó vì phải tập trung phát triển kinh tế đã xin rút, gây khó khăn cho cơ sở.

Theo Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Phú Tân Ðào Trường Kỳ, 6 tháng đầu năm, toàn huyện có đến 10 đảng viên xin thôi sinh hoạt Ðảng. Ông Kỳ lý giải: "Ðây là những đảng viên trẻ, do điều kiện kinh tế khó khăn nên phải đi lao động ở các doanh nghiệp tư nhân. Mà ở đó không có tổ chức cơ sở Ðảng nên không thể chuyển sinh hoạt Ðảng. Bên cạnh đó, có khoảng 50% đảng viên mới là giáo viên, còn lại là cán bộ ấp, khóm, cơ quan đơn vị mà thiếu hẳn đảng viên là đoàn viên, thanh niên".

Ðể khắc phục những khó khăn trong phát triển đảng viên ở các chi bộ đảng cơ sở, Ban Tổ chức Huyện uỷ Phú Tân xác định: Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là lực lượng thanh niên về công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới; giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, ý thức công dân cho đoàn viên, thanh niên. Các chi bộ xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cần chú trọng đối tượng là nông dân trực tiếp lao động sản xuất với những tiêu chí phù hợp. 

Mỗi chi bộ mạnh sẽ là những hạt nhân tạo nên sức mạnh của toàn đảng bộ. Mặc dù khó khăn trong tạo nguồn phát triển Ðảng ở nông thôn là một thực tế chung, nhưng việc lựa chọn những con người ưu tú cho Ðảng cần được các chi bộ quan tâm đúng mức, có những cách làm phù hợp hơn, không vì chạy theo chỉ tiêu mà “dễ dãi” khi chọn người kết nạp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Bạch Ðằng chỉ đạo, các địa phương cần chủ động ngay từ đầu trong việc phát hiện, chăm bồi lực lượng quần chúng ưu tú để công tác phát triển đảng viên đạt hiệu quả cao./.

Bài và ảnh: Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc