Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xây dựng Đảng

Cập nhật ngày: 10:00, 16/08/2018

Thiếu nguồn phát triển đảng viên khối doanh nghiệp

(CMO) Những năm qua, Ban Thường vụ Đảng uỷ khối Doanh nghiệp (Đảng uỷ) thường xuyên quan tâm đẩy mạnh việc rà soát, bồi dưỡng, đào tạo nguồn để phát triển đảng viên, bổ sung lực lượng cho các đảng bộ, chi bộ, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Toàn đảng bộ có 50 tổ chức cơ sở đảng, với 15 đảng bộ cơ sở và 35 chi bộ cơ sở. Tính đến nay, Đảng bộ khối Doanh nghiệp có 1.466 đảng viên, trong đó có 124 đảng viên dự bị.

6 tháng đầu năm, Đảng uỷ đã ra quyết định kết nạp 30 đảng viên, trong đó chỉ có 1 công nhân lao động. Để tạo nguồn cảm tình Đảng, thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng uỷ luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo các cấp uỷ cơ sở chú trọng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện nhân tố điển hình trong các cơ quan, đơn vị. Từ đó, giao ban chấp hành các đoàn thể giúp đỡ, giới thiệu chi bộ xem xét công nhận cảm tình Đảng và giới thiệu để cấp uỷ cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Hằng năm, Đảng uỷ mở từ 2-3 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú của các tổ chức cơ sở đảng trong khối tham gia.

Ban Thường vụ Đảng uỷ thường xuyên yêu cầu các đảng uỷ, chi uỷ cơ sở trực thuộc xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên. Theo đó, đơn vị phân công cấp uỷ viên phụ trách, đảng viên, ban chấp hành các đoàn thể theo dõi, giúp đỡ đối tượng Đảng. Năm 2017, đảng bộ kết nạp được 100 đảng viên (chỉ tiêu 90 đảng viên), năm 2018 theo chỉ tiêu sẽ kết nạp 85 đảng viên mới. 

Doanh nghiệp mong muốn có mô hình điểm để phát triển đảng viên trong lực lượng công nhân, người lao động. (Ảnh: Giờ làm việc của công nhân Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú Cà Mau).

Bí thư Đảng uỷ khối Doanh Nghiệp Nguyễn Tuấn cho hay, hầu hết đảng viên mới kết nạp trong khối đều có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu, có ý thức phấn đấu vươn lên. Qua đó, tích cực góp phần nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên ở cơ quan, doanh nghiệp cũng như nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

Dù đạt nhiều kết quả nhưng công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên ở Đảng bộ khối Doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn. Ông Nguyễn Tuấn thông tin, nguyên nhân cốt lõi vẫn do nhận thức của công nhân lao động. Công nhân lao động của Cà Mau phần lớn là chế biến thuỷ sản, họ quan tâm nhiều đến việc làm, thu nhập, chưa có nhận thức đầy đủ về quyền lợi chính trị nên chưa thật sự cố gắng phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, chưa có sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo doanh nghiệp.

Chi bộ của Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú Cà Mau có 27 đảng viên, theo chỉ tiêu, mỗi năm phát triển 1 đảng viên và chăm bồi thêm 2 đối tượng.

Ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Hành chính nhân sự, Bí thư chi bộ, mong muốn Đảng uỷ tìm hiểu những mô hình phát triển đảng viên ở những công ty khác để các đơn vị doanh nghiệp ngoài Nhà nước có thể áp dụng. Trong hoạt động của mình, chi bộ luôn nhắc nhở từng đảng viên luôn bám sát và thực hiện hoàn thành nhiệm vụ hằng tháng do công ty đề ra, đó cũng chính là thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của chi bộ. 

Chi bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Cà Mau có 13 đảng viên, theo chỉ tiêu năm 2018 kết nạp mới 3 đảng viên. Và việc phát triển đảng viên của đơn vị chỉ mới dừng lại ở cán bộ chủ chốt.

Phó giám đốc, Phó bí thư Chi bộ Hà Trang Phương Anh thừa nhận, để đảm bảo hoạt động của đơn vị đạt hiệu quả cao nhất nên việc phát triển đảng viên thời gian qua theo chi bộ chưa mang tính đại trà. Do đó, đơn vị luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia sôi nổi các hoạt động đoàn để rèn luyện, giáo dục tư tưởng cho lực lượng này ngày càng trưởng thành hơn.  

Theo ông Nguyễn Tuấn, để khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới, Đảng uỷ đã đưa ra nhiều giải pháp để triển khai thực hiện. Trong đó, Đảng uỷ chỉ đạo các cấp uỷ cơ sở làm tốt công tác bồi dưỡng lý tưởng cho thế hệ trẻ, quần chúng; nâng cao chất lượng đảng viên. Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng lý tưởng phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên, hội viên./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc