Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xây dựng Đảng

Cập nhật ngày: 16:25, 13/07/2017

Tỉnh ủy Cà Mau hội nghị lần thứ 10 (mở rộng) tìm nhiều phương án thực hiện đạt các chỉ tiêu nghị quyết

(CMO) Ngày 13/7, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị lần thứ 10 (mở rộng) sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 và 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải báo cáo kiểm điểm tình hình thực hiện nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ của Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm. Theo đó, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt 15.570 tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước (chỉ tiêu nghị quyết 7%). Trong đó, ngư - nông - lâm nghiệp tăng 2,1%; công nghiệp xây dựng tăng 1,9%; dịch vụ tăng 9,5%; thuế nhập khẩu, thuế sản phẩm tăng 3%.

Về cơ cấu kinh tế, tỷ trọng khu vực ngư, nông, lâm nghiệp giảm; khu vực dịch vụ tăng mạnh. Tuy nhiên, khu vực công nghiệp, xây dựng tăng chậm. Xuất khẩu trong quý II có chuyển biến tích cực hơn so với quý I. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 436 triệu USD, đạt 40% kế hoạch, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, 6 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng trong tỉnh không đạt chỉ tiêu. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nếu để đạt được kết hoạch tăng tăng trưởng kinh tế 7% trong toàn năm thì tốc độc tăng trưởng của những tháng cuối năm phải đạt 9,1%.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn phải thực hiện một số chính sách miễn, giảm về thuế, nguồn thu từ cụm khí - điện - đạm giảm nhưng toàn tỉnh cũng đã thu ngân sách đạt 1.928 tỷ đồng, đạt 45% dự toán năm. Tuy nhiên, so với mức bình quân cả nước thì Cà Mau vẫn đạt thấp. Tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh gần 33.000 tỷ đồng, tăng 8% so đầu năm và tăng 15% năm so cùng kỳ năm trước. Nợ xấu chiếm 6%, tăng 1,5% so cùng kỳ năm 2016.

Các cấp ủy cũng đã hoàn thành việc triển khai, quán triệt các nghị quyết Trung ương. Hoàn thành công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020-2025 và những nhiệm kỳ tiếp theo. Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

Nhiều vấn đề tồn tại được đưa ra tại hội nghị, trong đó có vấn đề ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm, ô nhiễm tại các khu công nhiệp, tình trạng sạt lỡ đất; các mô hình liên kết sản xuất gặp khó… Qua đó, các đại biểu cũng đã thảo luận, bàn bạc và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tìm hướng thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Hội nghị đề ra chương trình công tác 6 tháng cuối năm với 9 nội dung. Trong đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, khó khăn, rà soát các chỉ tiêu đạt thấp, đề ra chương trình, kế hoạch, giải pháp phù hợp, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017.

Qua một năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đẩy mạnh triển khai thực hiện gắn với chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, giải quyết kịp thời có hiệu quả nhiều bức xúc nổi cộm ở địa phương, đơn vị.

Nhìn chung, việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 03 của Ban Bí thư được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ, hiệu quả; được quần chúng Nhân dân đồng tình hưởng ứng, củng cố niền tim của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, tập thể Đảng bộ Phường 5, TP. Cà Mau được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen; 9 tập thể và 10 cá nhân của các đảng bộ trược thuộc Tỉnh ủy được UBND tỉnh tặng bằng khen. Kết quả này là nguồn động viên lớn để Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau phấn đấu với quyết tâm cao nhất để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình nhận định, với những hạn chế, yếu kém nêu ra tại hội nghị, nếu chậm khắc phục thì kinh tế - xã hội của tỉnh những tháng còn lại của năm 2017 sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Vì vậy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị khẩn trương rà soát ngành, lĩnh vực, đơn vị mà mình phụ trách và có kế hoạch cụ thể để khắc phục sớm nhất những tồn tại, yếu kém. Muốn như thế phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nhất là khai thác các lĩnh vực có lợi thế để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn năm 7%.

Với nhiệm vụ còn lại của năm 2017 rất nặng nề, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các thành viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, các cấp ủy, thủ trưởng các sở, ban, ngành, cấp tỉnh sau hội nghị này theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi, trách nhiệm của mình phải xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện hiệu quả các nội dung được Tỉnh ủy nhất trí thông qua. Qua đó, cùng với các chủ trương, nghị quyết khác, cả hệ thống chính trị quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2017.

Đặng Duẩn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc