Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

 • Không để sữa mẹ thiếu chất Cập nhật ngày: 07/08/2018

  (CMO) Với các bà mẹ vừa sinh con, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để có thể chăm sóc cho bản thân và con một cách tốt nhất. Có một thực trạng khá phổ biến là, một số bà mẹ lựa chọn bữa ăn thái quá, dị ứng thức ăn rồi ăn kiêng không đúng cách, gây ra tình trạng trẻ bị thiếu dinh dưỡng.

 • Cẩn trọng với dị ứng thực phẩm ở trẻ Cập nhật ngày: 07/08/2018

  (CMO) Dị ứng thức ăn tưởng chừng không nguy hiểm nhưng có thể gây tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Do đó, các bậc cha mẹ nên làm quen với các triệu chứng cũng như tìm hiểu cách điều trị khẩn cấp khi trẻ có dấu hiệu bị dị ứng.

 • Nuôi cá bảy màu diệt lăng quăng: dễ làm, hiệu quả cao Cập nhật ngày: 06/08/2018

  (CMO) Những tháng đầu năm, toàn huyện Cái Nước ghi nhận 9 ca bệnh sốt xuất huyết, 19 ca bệnh - tay - chân miệng và 176 trường hợp tiêu chảy, so với cùng kỳ năm trước số ca bệnh giảm đáng kể. Có được kết quả trên là nhờ sự chủ động trong chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh của Ban Chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chủ công là Trung tâm Y tế huyện Cái Nước và đội ngũ y tế cơ sở.

 • Cảnh báo tình trạng uốn ván sơ sinh Cập nhật ngày: 05/08/2018

  (CMO) Uốn ván sơ sinh là bệnh truyền nhiễm do vi trùng uốn ván tồn tại trong đất, cát, bụi bẩn, bàn tay bẩn gây ra. Vi trùng uốn ván xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh qua đường rốn. Khi trẻ vừa sinh ra nếu dụng cụ cắt rốn hoặc bàn tay người đỡ đẻ không sạch vi trùng sẽ theo cuốn rốn vào máu gây bệnh cho trẻ. Bệnh uốn ván sơ sinh là bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng biện pháp tiêm ngừa.

 • Đảm bảo an toàn từ bếp ăn bệnh viện Cập nhật ngày: 05/08/2018

  (CMO) Hiện nay, nhiều bệnh viện trong tỉnh đã thành lập khoa dinh dưỡng, mục đích giúp bệnh nhân có thực phẩm an toàn và đầy đủ dinh dưỡng.

 • Hút thuốc lá và nguy cơ mắc bệnh tim mạch Cập nhật ngày: 31/07/2018

  (CMO) Theo nhiều nghiên cứu ghi nhận, những người hút thuốc lá có nguy cơ đột tử cao gấp 3 lần; nguy cơ đột quỵ và tử vong do bệnh mạch máu não cao hơn từ 1,5-2,9 lần; nguy cơ bị co thắt mạch vành cao gấp 20 lần và thời gian bị cơn co thắt mạch vành kéo dài hơn so với người không hút thuốc.

 • Tầm soát bệnh lý từ mẫu máu gót chân trẻ Cập nhật ngày: 20/07/2018

  (CMO) Chỉ với 2 giọt máu từ gót chân trẻ sơ sinh cùng với những động tác xét nghiệm đơn giản có thể tầm soát bệnh lý cho trẻ, giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh, bình thường ngay từ khi lọt lòng. Đó là ý nghĩa nhân văn của đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh được Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) triển khai nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện nay việc lấy mẫu máu này vẫn còn hạn chế so với nhu cầu thực tế.

 • 700 tình nguyện viên hiến hơn 300 đơn vị máu Cập nhật ngày: 20/07/2018

  (CMO) Ngày 20/7, Hội Chữ thập đỏ TP. Cà Mau phối hợp với Thành đoàn và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện đợt II năm 2018.

 • Thực phẩm chế biến sẵn: Chưa được quản lý chặt chẽ Cập nhật ngày: 19/07/2018

  (CMO) Việc sử dụng thức ăn được chế biến sẵn ngày càng phổ biến với nhiều người vì sự tiện lợi, dễ mua và ăn ngay được. Nhưng đằng sau sự tiện dụng đó là nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

 • Âm quỹ bảo hiểm y tế trên 951 tỷ đồng Cập nhật ngày: 18/07/2018

  (CMO) Đó là con số thống kê của 9 tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL thuộc Cụm thi đua số VII, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Với chủ đề “xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài long của người dân và doanh nghiệp", 6 tháng qua, cụm đã đẩy mạnh nhiều công tác thi đua khen thưởng trong thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm, nỗ lực hoàn thành nhiều chỉ tiêu đề ra. Số người tham gia BHXH bắt buộc hơn 676.000 người, tăng gần 31.000 người so với cùng kỳ năm 2017; hơn 9,4 triệu người tham gia BHYT, tăng hơn 441.000 người, tỷ lệ bao phủ bình quân chung trong cụm đạt 81,8%.