Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 11:00, 18/03/2017

Bệnh nhân khoẻ, thầy thuốc vui

(CMO) "Người thầy thuốc phải coi đau đớn của người bệnh như nỗi đau của mình. Mỗi người thầy thuốc cần có tâm và tầm để người bệnh an tâm gửi gắm sinh mệnh”, Bác sĩ Phạm Bình Minh, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau, trải lòng. Chính sự cảm nhận sâu sắc đó đã khiến ông yêu, gắn bó và cống hiến hết mình với sự nghiệp cao quý này trên 30 năm qua.

Năm 1980, Phạm Bình Minh tốt nghiệp trung cấp y tế, được phân công công tác tại Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời. 9 năm làm tròn trọng trách của y tá trưởng, Y sĩ Phạm Văn Minh được điều động sang công tác tại Ban Bảo vệ sức khoẻ Huyện uỷ Trần Văn Thời, với cương vị Phó ban.

Là trưởng khoa nhưng Bác sĩ Phạm Bình Minh luôn có mặt tại các buồng bệnh để kiểm tra, thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân.

Năm 2005, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời điều động Bác sĩ Phạm Bình Minh về Trạm Y tế thị trấn. Ông chấn chỉnh lề lối làm việc của nhân viên trong trạm, vận động đội ngũ y bác sĩ trong trạm luôn luôn nhớ và thực hiện tốt 12 điều y đức của ngành.

Năm 2009, Trạm Y tế thị trấn Trần Văn Thời đạt chuẩn quốc gia, mọi hoạt động của trạm dần đi vào quỹ đạo, cũng là lúc Bác sĩ Phạm Bình Minh được phân công về Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau. Sau 2 năm công tác tại bệnh viện, Bác sĩ Phạm Bình Minh là 1 trong 3 bác sĩ được cử đi học lớp Chuyên khoa I Nội do Trường Đại học Y dược Cần Thơ đào tạo trong 2 năm.

“Suốt năm tháng gắn bó với bệnh viện, từ bác sĩ điều trị đến Trưởng khoa Nội, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng uỷ của bệnh viện, dù ở bất kỳ cương vị nào, người thầy thuốc này đều sắp xếp hài hoà công việc để hoàn thành tốt công tác chuyên môn lẫn nhiệm vụ chính trị. Luôn là tấm gương sáng, một người thầy thuốc mẫu mực để các thế hệ sau và đồng nghiệp học tập và phấn đấu”, Bác sĩ Nguyễn Văn Trung, Phó bí thư Đảng uỷ Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau, nhận xét.

Mong muốn các y, bác sĩ mới vào nghề thấy hết trách nhiệm của người thầy thuốc mà hết lòng với bệnh nhân, ông luôn nghiêm khắc với họ. Sự nghiêm khắc, thẳng thắn phê bình, góp ý, tham mưu của ông không làm phật lòng lãnh đạo mà trái lại ông luôn được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp và cấp dưới nể phục.

Bác sĩ Phạm Bình Minh bộc bạch: “Người bệnh như một cỗ máy bị hỏng mới tìm thợ sửa, nhưng máy hỏng sửa không được thì mua máy khác, còn sức khoẻ, sinh mệnh con người chỉ có một, tuyệt đối không được phép lơ là”.

Lật lại những thành tích đã được vinh danh và trao tặng mới thấy sự nỗ lực không mệt mỏi của Bác sĩ Minh. Không chỉ có bề dày đáng nể phục về chuyên môn nhiều năm được nhận bằng khen, giấy khen, Bác sĩ Phạm Bình Minh còn được nhận Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ Nhân dân do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng. Nhưng với ông, có lẽ phần thưởng lớn lao và vô giá mà ông đã được nhận đó là sự tin yêu, quý trọng của người bệnh và các đồng nghiệp đã dành cho ông trong suốt thời gian qua.

Bích Lệ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc