Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 15:02, 04/05/2018

Chấn chỉnh khám, chữa bệnh bằng BHYT

(CMO) Ngày 3/5, Sở Y tế Cà Mau ban hành công văn chỉ đạo chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT ở tỉnh Cà Mau.

Những năm qua, các đơn vị tổ chức thực hiện tốt Luật Bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện một trong những chính sách an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo. Đồng thời nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, thực tế đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm.

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cà Mau khám và điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, có một vài đơn vị thực hiện chưa đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn dưới luật như: Thu tiền người bệnh không đúng quy định, chuyển bệnh lên tuyến trên không phù hợp với tình trạng bệnh tật của bệnh nhân nhằm tránh bị xuất toán do vượt trần, vượt quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Việc này gây phiền hà cho người bệnh, không đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, tạo dư luận không tốt trong xã hội và gây khó khăn cho công tác vận động người dân tham gia BHYT.

Vì vậy, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT. Thực hiện mức hưởng BHYT được quy định tại Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế ngày 13/6/2014 của Quốc hội khóa 13 sửa đổi, bổ sung.

Đối với việc chuyển viện phải phù hợp với tình hình bệnh tật của người bệnh, vượt quá khả năng điều trị của đơn vị, có biên bản hội chẩn và có sự đồng tình của người bệnh hoặc người nhà của người bệnh (trừ trường hợp bệnh nặng và cấp cứu). Đồng thời, không tổ chức thu viện phí khi bệnh nhân được điều trị nội trú hoặc ngoại trú vượt mức giá trần của BHXH tỉnh Cà Mau ấn định.

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc