Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 08:00, 10/06/2018

Chủ động phòng bệnh mùa mưa

(CMO) Theo ghi nhận từ Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay có 7 ca mắc sốt xuất huyết, 9 ca tay - chân - miệng. Ngành y tế huyện đã phát hiện 4 ổ dịch sốt xuất huyết rải rác ở các xã.

Theo ghi nhận từ Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay có 7 ca mắc sốt xuất huyết, 9 ca tay - chân - miệng. Ngành y tế huyện đã phát hiện 4 ổ dịch sốt xuất huyết rải rác ở các xã.

 Mặc dù tình hình dịch bệnh tại huyện đều giảm cho đến thời điểm hiện tại so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ riêng bệnh quai bị tăng 63% do các hộ dân chưa ý thức phòng bệnh cũng như phòng chống lây lan trong gia đình. Do vậy, công tác phòng chống dịch bệnh đang là vấn đề hết sức quan trọng nhằm khống chế và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế huyện Cái Nước kiểm tra, giám sát công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng tại hộ gia đình.

Hiện nay, mùa mưa đã chính thức bắt đầu, nắng nóng kết hợp với những cơn mưa lớn trên diện rộng làm cho môi trường thêm ẩm ướt. Ðây là thời điểm các loại dịch bệnh rất dễ bùng phát thành dịch nếu không có biện pháp chủ động phòng tránh kịp thời. 

Trung tâm Y tế huyện đã thành lập 3 đội cơ động phòng chống dịch tuyến huyện và 2 đội chống dịch cơ động ở mỗi xã, thị trấn. Bên cạnh đó, phối hợp ngành giáo dục - đào tạo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng trong trường học; phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai phòng chống các chủng vi-rút cúm từ gia cầm và bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Bác sĩ Lâm Chí Phương, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, cho biết, hiện nay bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nên trung tâm chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất để phục vụ công tác dập dịch nếu có xảy ra. Ngoài ra, còn tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại tất cả các xã, thị trấn. Sắp tới đây tiếp tục tổ chức cập nhật kiến thức về phòng chống dịch đến các khóm, ấp. Triển khai công tác phòng chống dịch trong trường học và tiêm ngừa uốn ván cho học sinh lớp 9. Đặc biệt, bệnh tay - chân - miệng trên địa bàn huyện đã xuất hiện rải rác sớm so với hằng năm, do đó, công tác phòng bệnh luôn được ngành y tế huyện quan tâm, cả về công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân có tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống và công tác điều trị, xử lý triệt để nguồn bệnh.

Theo dự báo của ngành chức năng, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp vào thời điểm giao mùa, trong đó có bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết. Chính vì vậy, ngành y tế huyện Cái Nước đang đẩy mạnh giám sát và truyền thông cả về chiều rộng lẫn chiều sâu để mọi người dân hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản về nguyên nhân gây bệnh và cách phòng chống một số dịch bệnh, để mỗi người dân là những tuyên truyền viên tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nêu cao ý thức phòng bệnh, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý dịch bệnh kịp thời trên địa bàn huyện./.

Mai Thanh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc