Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 16:52, 24/08/2017

Cứu sống bệnh nhân nhiều lần ngừng tim

(CMO) Bệnh viện Sản nhi Cà Mau đã cứu sống thành công bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, 5 lần ngừng tim, ngưng thở, huyết áp bằng 0. Bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, cai thở máy và sắp xuất viện.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Như, 29 tuổi, ngụ ấp Nam Chánh, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi. Chỉ sau 24 giờ “vượt cạn” (sinh mổ) tại Bệnh viện đa khoa Đầm Dơi, chị Như đột nhiên lên cơn co giật, ngưng tim 5 lần.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài và chị Nguyễn Thị Như vui mừng vì đã lập nên kỳ tích khi thực hiện thành công ca cấp cứu hy hữu.

Đúng 15 giờ 15 phút, ngày 8/8, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Cà Mau. Do tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch nên người thân bệnh nhân đã mời ê kip bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy khám và đề nghị chuyển viện. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy không đồng ý chuyển viện vì sức khỏe bệnh nhân quá yếu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Sản nhi Cà Mau, cho biết, đây là ca bệnh rất nặng. Theo chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân hôn mê sâu do thiếu ôxy não sau ngưng tim, ngưng thở kèm sản giật, rối loạn đông máu, suy gan, suy thận...

Trước tình hình đó, ê kip y, bác sĩ túc trực chăm sóc bệnh nhân, thực hiện hồi sức, cho thở máy và dùng thuốc vận mạch liều cao. “Đây được xem là một ca cấp cứu hy hữu từ trước đến nay. Suốt thời gian điều trị, chúng tôi luôn động viên, trấn an tinh thần người thân bệnh nhân vì nhận thấy họ rất hoảng loạn”, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài cho biết thêm.

Chị Nguyễn Trúc Xinh, người nhà của bệnh nhân, tâm sự: “Chúng tôi đã có lúc bàn tính với nhau đem cháu Như về nhà vì nghĩ rằng không thể nào có một phép mầu”.

Nhưng phép mầu đã đến, ngày 18/8, chị Nguyễn Thị Như đã tỉnh dậy và ngừng thở máy trong sự vui mừng khôn xiết của đội ngũ y, bác sĩ và gia đình. Đến thời điểm hiện tại, chị Như đã có thể đi lại bình thường.

Chị Như nghẹn ngào: “Các bác sĩ đã sinh tôi lần thứ 2. Tôi rất cảm ơn các y, bác sĩ đã tận tình cứu chữa và gia đình luôn bên cạnh tôi trong suốt thời gian qua. Bây giờ tôi chỉ mong nhanh chóng được về nhà để gặp mặt con gái của tôi”. Được biết, chị Như sinh con gái đầu lòng. Hiện cháu được chăm sóc tại nhà và đang mạnh khỏe.

Dẫu tỉnh lại chỉ mới vài ngày nhưng sức khỏe chị Như hồi phục tốt và tinh thần rất lạc quan. Theo thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài, thì tuần sau chị Như đã có thể xuất viện.

>>> Niềm vui ngày sản phụ Nguyễn Thị Như xuất viện

Phùng Ngọc Trầm

Bình luận

1 bình luận

Việt Trần25/08/2017

Cần có Bs giỏi, nhiệt huyết, như Bs Hoài, Bệnh viện Sản -Nhi Cà Mau.
Ý kiến bạn đọc