Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 11:00, 24/08/2017

Dịch sốt xuất huyết vẫn trong tầm kiểm soát

(CMO) Đến ngày 13/8, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có 1.423 ca sốt xuất huyết (SXH). Hiện đang vào cao điểm của mùa mưa nên số ca mắc SXH dự báo sẽ tăng cao. Bác sĩ Lê Ngọc Định, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau cho biết:

Trung tâm Y tế huyện Phú Tân thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước của hộ dân. Ảnh: Hồng Phượng.

Năm 2017 là năm chu kỳ dịch. Từ đầu năm đến nay, dịch SXH trên địa bàn tỉnh tăng cao, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Đến ngày 13/8, toàn tỉnh có 1.423 ca SXH tăng 1,75 lần so cùng kỳ, không có ca tử vong. Bệnh xảy ra ở hầu hết các huyện, thành phố. Huyện có số ca mắc cao là Trần Văn Thời (566 ca), tiếp đến là TP. Cà Mau (190 ca), Đầm Dơi (181 ca) và Ngọc Hiển (155 ca).

- Trước nguy cơ dịch SXH ngày càng phức tạp, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã triển khai những biện pháp gì để phòng chống dịch đạt hiệu quả, thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Lê Ngọc Định: Kế hoạch phòng chống SXH được triển khai ngay từ đầu năm với nhiều hoạt động tại tuyến tỉnh và cả các huyện, TP. Cà Mau. Giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm ca bệnh SXH, xử lý kịp thời không để bệnh lan rộng. Điều tra các chỉ số côn trùng tại những vùng nguy cơ, các điểm nóng về SXH. Đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và các bệnh đã có vắc-xin phòng ngừa. Tập huấn và triển khai thực hiện phần mềm báo cáo tình hình diễn biến dịch SXH và thực hiện vào tháng 1/2017.

Song song đó, hoạt động xử lý ổ dịch cũng được thực hiện. Cụ thể như: xử lý ổ dịch sớm tất cả các trường hợp nhập viện được chẩn đoán theo dõi SXH, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của bệnh; thả cá bảy màu vào các dụng cụ chứa nước, đậy kín dụng cụ chứa nước; dọn dẹp các vật dụng phế thải xung quanh nhà; tổ chức các vòng chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng; tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH.

Phun hoá chất diện rộng ở nơi bệnh bùng phát thuộc huyện Trần Văn Thời. Cụ thể, phun hoá chất toàn bộ thị trấn Sông Đốc từ cuối tháng 4 đến trung tuần tháng 5. Cùng với đó cũng phun ở xã Trần Hợi, Phong Điền. Huyện Ngọc Hiển thực hiện phun hoá chất ở ấp Kinh Đào Tây, Rạch Tàu, xã Đất Mũi; ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây. Huyện Cái Nước phun hoá chất ở ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú.

- Để hạn chế thấp nhất các ca bệnh SXH từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ tập trung vào những công việc gì, thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Lê Ngọc Định: Để chủ động phòng chống dịch tại các địa phương, hạn chế không để dịch xảy ra và nguy cơ bùng phát dịch lớn, trung tâm đề nghị các địa phương tăng cường hoạt động giám sát bệnh SXH, phát hiện sớm, khống chế kịp thời, không để dịch bùng phát và lan rộng. Tiếp tục đẩy mạnh mô hình nuôi cá bảy màu tại các địa phương. Xử lý các điểm nóng, ổ dịch bệnh một cách triệt để, đúng quy định và chỉ định phun hoá chất diện rộng phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng tại những vùng nguy cơ cao. Tăng cường phối hợp các ban, ngành, đoàn thể ở tuyến cơ sở trong công tác phòng chống dịch. Đẩy mạnh công tác truyền thông cho người dân chuyển từ có kiến thức sang thực hành về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông tại trường học về bệnh SXH và Zika, cách phòng chống cũng như phòng ngừa các dịch bệnh nguy hiểm khác.

- Xin cảm ơn bác sĩ!

Hồng Phượng thực hiện

Bình luận

Ý kiến bạn đọc