Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 15:00, 19/04/2017

Hết lòng vì bệnh nhân nghèo

(CMO) Xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, mong muốn góp phần chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh bất hạnh, hơn 3 năm qua, bằng những nỗ lực đáng trân trọng, Hội Từ thiện Từ Tâm đã đem đến niềm vui cho nhiều bệnh nhân, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật để vươn lên trong cuộc sống.

Hội Từ thiện Từ Tâm trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau, được thành lập vào ngày 20/4/2014. Hội có tổng số 46 hội viên, trong đó có 16 lương y, 2 trung cấp dược và 3 y tá và cùng các hội viên khác, thực hiện nhiệm vụ vận động trợ giúp nhân đạo cộng đồng và khám chữa bệnh từ thiện. Hiện tại, hội đã xây dựng được phòng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Hội Từ thiện Từ Tâm đã đem đến niềm vui cho nhiều bệnh nhân nghèo.

Ông Phạm Minh Quang, Chủ tịch Hội Từ thiện Từ Tâm, cho biết: “Lúc mới thành lập, hội gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực, tấm lòng từ thiện của các hội viên, các nhà hảo tâm, đến nay hội đã từng bước tạo được niềm vui cho bệnh nhân nghèo. Phòng khám chủ yếu khám chữa các loại bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là chữa bệnh bằng thuốc nam”.

Hội tổ chức xem mạch, bấm huyệt, hốt thuốc nam vào ngày thứ Năm và Chủ nhật hằng tuần. Trong 3 năm qua, hội đã tiếp nhận, điều trị hơn 4.600 lượt bệnh nhân, trong đó chủ yếu là bệnh nhân đến từ vùng sâu, vùng xa, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Có khoảng 85% bệnh nhân được phục hồi, tự sinh hoạt và lao động.

Bà Phan Thị Lê Khanh, Phường 7, TP Cà Mau, chia sẻ: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm, bị tê nửa người đã hơn 2 năm nay. Tôi cũng đã đi điều trị nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Nghe nhiều người giới thiệu ở đây chữa bệnh bằng cách bấm huyệt, uống thuốc nam hiệu quả nên tôi đã tìm đến và chữa trị được 3 tháng. Nhờ bấm huyệt, tập vật lý trị liệu mà 2 chân của tôi giảm dần tê nhức".

Với diện tích vườn thuốc nam khoảng 3.000 m2, đa dạng nhiều loại thuốc, hội đã cung cấp trên 255 tấn thuốc nam cho các phòng thuốc nam trong và ngoài tỉnh, trị giá trên 7,6 tỷ đồng; cung cấp trên 5 tấn thuốc nam viên các loại, trị giá 400 triệu đồng. Ngoài ra, hội còn kết hợp làm cầu nối mổ mắt từ thiện cho hơn 800 lượt bệnh nhân, trị giá trên 10 tỷ đồng.

Bên cạnh khám, chữa bệnh từ thiện, hội còn vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cất 30 căn nhà cho hộ nghèo; trao 18 tấn gạo, thực phẩm, nhu yếu phẩm, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Với tấm lòng tương thân tương ái, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật được giúp đỡ, hỗ trợ điều trị bệnh, nay đã vượt qua được bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Nhà ở xa nhưng bà Lâm Thị Diệp, ấp Vàm Đình, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân vẫn đều đặn 1 tuần 2 lần đến phòng khám của hội để điều trị bệnh. Bà Diệp bộc bạch: “Tôi bị bệnh thần kinh toạ và mất ngủ. Tôi lên đây ở nhờ nhà người bà con để điều trị bệnh. Hằng tuần tôi đến đây khám và hốt thuốc nam. Được điều trị bệnh miễn phí lại có hiệu quả nên tôi rất an tâm. Chữa bệnh được 2 tháng, giờ tôi không còn bị chứng mất ngủ mỗi đêm nữa”.

Mặc dù còn gặp khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh, nhưng với tấm lòng thiện nguyện, phục vụ tận tình, không ngại khó, hội đã đem đến niềm tin cho nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo. Sự chung tay, góp sức của hội đã phần nào tiếp thêm nghị lực sống cho nhiều hoàn cảnh bất hạnh./.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc