Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 12:00, 16/09/2017

Hiệu quả các chương trình, dự án phòng chống các bệnh xã hội

(CMO) Những năm qua, các chương trình, dự án về bệnh mắt, phong, lao… do Trung tâm Phòng, chống các bệnh xã hội tỉnh (Trung tâm) triển khai được các đơn vị hợp tác đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Đem ánh sáng cho người mù nghèo

Qua các năm thực hiện mục tiêu dự án hợp tác với Tổ chức Eye Care Foundation (ECF) về chăm sóc mắt cho người dân tỉnh Cà Mau, các mục tiêu đề ra trong dự án đều được thực hiện và mang lại hiệu quả cao, góp phần làm giảm tỷ lệ mù loà trong tỉnh.

Chương trình “Đem ánh sáng cho người mù nghèo” tỉnh Cà Mau ngày càng đi vào lòng người và tăng cường tính bền vững, góp phần giải phóng mù loà cho bệnh nhân nghèo bị đục thuỷ tinh thể trong tỉnh. Hằng năm, có hàng trăm ca mổ mắt miễn phí cho người nghèo được triển khai tại Trung tâm từ nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân.

Người dân đến khám tại Khoa Mắt TTPCCBXH tỉnh.

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Trung tâm, cho biết: “Các chương trình, dự án như giúp hỗ trợ đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên khúc xạ, nguồn nhân lực chăm sóc mắt tỉnh nhà ngày càng mạnh dần lên về chuyên môn kỹ thuật. Tuyến tỉnh có đủ nhân lực phẫu thuật và đủ khả năng đào tạo về chuyên môn cũng như tập huấn chăm sóc mắt ban đầu cho tuyến cơ sở. Mạng lưới chăm sóc mắt các tuyến huyện, xã, ấp liên tục được tập huấn mới và tập huấn nâng cao về chăm sóc mắt ban đầu. Trang thiết bị máy móc được cung cấp từ dự án khá đầy đủ và kịp thời cho hoạt động chăm sóc mắt”.

Thực hiện Dự án ECF, hiện Trung tâm hỗ trợ việc khám, tư vấn sử dụng kính thuốc cho người bệnh. Bên cạnh đó, nằm trong nội dung chương trình của dự án, những đối tượng nghèo, cận nghèo, học sinh được hỗ trợ cắt kính chỉ với giá 50.000 đồng, trong khi giá cắt kính ngoài thị trường từ 350.000 đồng trở lên.

Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật do phong

Bên cạnh các chương trình về mắt, dự án phục hồi lồng ghép cho người khuyết tật do phong, do các nguyên nhân khác tại Cà Mau đã và đang được triển khai rất hiệu quả. Nhằm cải thiện tình hình kinh tế - xã hội của các gia đình thu nhập thấp có người khuyết tật, Trung tâm phối hợp với Hiệp hội Phòng chống phong Hà Lan triển khai Dự án “Phục hồi lồng ghép cho người khuyết tật do phong” tại Cà Mau. Mục tiêu của dự án là nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật do phong và các nguyên nhân khác. Lồng ghép các dịch vụ chăm sóc người khuyết tật do phong vào hệ thống các cơ sở dịch vụ phục hồi khuyết tật chung sẵn có tại Cà Mau. Đến nay có gần 2.000 người được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Bác sĩ Ngô Thanh Tân cho biết: “Dự án giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người khuyết tật do phong với các dịch vụ phục hồi y tế và chức năng. Hỗ trợ người khuyết tật do phong và không do phong mua thẻ BHYT với số tiền hơn 1 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh tiểu học con người khuyết tật khác với tổng số tiền 984 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ tiền học nghề, hỗ trợ xuồng máy, xây nhà…, qua đó giúp cải thiện cuộc sống, giúp người khuyết tật hoà nhập tốt vào cộng đồng. Dự án này có sự phối hợp của Hội LHPN tỉnh”.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Ấp 6, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, mang di chứng của căn bệnh phong, nhưng nhờ ý chí vươn lên, anh vay vốn từ dự án hỗ trợ người khuyết tật do bệnh phong để nuôi tôm, chăn nuôi và đã thoát nghèo. Anh cho biết: “Nhờ dự án mà gia đình tôi có cuộc sống sung túc như ngày nay, được mua BHYT nên cũng đỡ phải lo chi phí cao khi khám, chữa bệnh như trước đây”.

Qua 4 năm, Hội LHPN tỉnh thực hiện việc quản lý vốn vay cho người khuyết tật mang lại kết quả thiết thực: tập hợp được các tổ nhóm, tạo điều kiện cho người khuyết tật tham gia sinh hoạt, hội thảo, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cũng như giúp họ tự tin hoà nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống. Hội LHPN tỉnh nhận vốn vay hỗ trợ người khuyết tật ban đầu là 710 triệu đồng cho 128 hộ vay. Thông qua cách quy định quản lý vốn vay với lãi suất 0,7%/tháng, đến nay số tiền lãi gốc đã tăng lên trên 753 triệu đồng, tiền lãi được phân bổ theo quy định và tiếp tục xét cho vay.

Bên cạnh đó, Hội LHPN còn thành lập các tổ tiết kiệm tín dụng góp vốn xoay vòng, tạo điều kiện cho các thành viên trong nhóm xở gỡ khó khăn; đến nay có 12 tổ tiết kiệm, 93 thành viên với số tiền hơn 59 triệu đồng, giúp 66 lượt hộ vay. Dự án đã đem lại hiệu quả thiết thực, tích cực đối với bản thân người khuyết tật và gia đình họ. Đặc biệt, dự án đã làm thay đổi nhận thức của cộng đồng, của các ban, ngành địa phương đối với người khuyết tật.

Đánh giá hiệu quả của các chương trình, dự án trong công tác phòng chống các bệnh xã hội, Bác sĩ Ngô Thanh Tân cho biết: “Các chương trình trên được sự ủng hộ lớn của các cấp chính quyền địa phương cũng như cộng đồng, nhờ đó được triển khai rất hiệu quả. Tinh thần hợp tác của tổ chức này rất tốt, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tiến độ thực hiện mục tiêu dự án. Tuy nhiên, thời gian tới chính quyền địa phương cần có chương trình khuyến khích sự tham gia, đóng góp và làm chủ của người dân địa phương trong các hoạt động dự án”./.

Đặng Duẩn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc