Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 13:00, 08/11/2018

Khó vận động bảo hiểm y tế học sinh

(CMO) Mặc dù được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng nhưng hiện nay không ít trường đang gặp khó khăn trong quá trình vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, không ít người dân quan tâm, ý kiến về chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) bằng BHYT tại tuyến y tế cơ sở. Trong đó, việc KCB đối với học sinh còn gặp một số hạn chế, ảnh hưởng quyền lợi người tham gia BHYT cũng như thu hút các đối tượng tham gia.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, cho biết: “Trong khi các khoản thu BHYT học sinh được phụ huynh thực hiện đầy đủ thì các phòng khám công lập lại không thực hiện BHYT ngoài giờ và thứ Bảy, Chủ nhật. Phần lớn học sinh hiện nay đều học 2 buổi nên khi con em bị bệnh, đa số phụ huynh chọn phòng khám tư để mua hoặc tiêm thuốc. Vì vậy, BHYT dù có nhưng hầu như ít sử dụng đến”.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và Sở GD&ĐT thực hiện nhiều giải pháp để nâng chất lượng tuyến y tế cơ sở, nhưng năm học vừa qua tỷ lệ học sinh tham gia BHYT chỉ đạt 93,68% (theo Luật BHYT hiện nay đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT).

Chia sẻ về khó khăn trong công tác vận động BHYT học sinh, ông Nguyễn Văn Ửng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Tân Hưng Tây (huyện Phú Tân), cho biết: “Học sinh nghèo đã được Nhà nước cấp BHYT, trong khi những phụ huynh có điều kiện lại không mặn mà với việc tham gia BHYT. Theo tâm lý chung, các phòng khám tư có thể khám mọi lúc, nhanh, chất lượng hơn khi đi KCB bằng BHYT ở cơ sở y tế công lập. Tâm lý này đã ảnh hưởng đến tỷ lệ học sinh tham gia BHYT của trường. Mong rằng thời gian tới, ngành y tế mạnh tay đầu tư nâng cao chất lượng cho tuyến cơ sở để học sinh không cần đi đến những cơ sở y tế cao hơn”. 

Các trường vùng nông thôn rất khó khăn khi vận động học sinh tham gia bảo BHYT.

Ngày 24/1/2013, UBND tỉnh có Công văn số 454/UBND-VX chỉ đạo việc KCB BHYT ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ. Để giảm tải trong quá trình KCB, những cơ sở y tế ngoài công lập đã thực hiện ký kết KCB ngoài giờ, riêng các cơ sở y tế công lập còn gặp phải một số khó khăn.

Ông Đỗ Minh Thắng, Trưởng Phòng BHYT và Quản lý hành nghề, thuộc Sở Y tế, cho biết: “Để thực hiện KCB ngoài giờ, cơ sở y tế phải có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực và các điều kiện chuyên môn. Nhưng hiện nay nhân sự ngành y tế còn gặp khó khăn trong khi phí cho nhân sự phục vụ KCB ngoài giờ rất cao. Từ thực tế này, một số cơ sở KCB công lập không thể tổ chức KCB ngoài giờ mà chỉ có các cơ sở ngoài công lập thực hiện. Để khắc phục hạn chế này, hiện nay các cơ sở y tế công lập đều có bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu ngoài giờ. Luật BHYT quy định, đối với các trường hợp cấp cứu, đến bất kỳ cơ sở y tế và thời gian nào đều được thanh BHYT theo quy định”.

Hiện nay, cơ quan BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT (ký trực tiếp và thông qua các đại diện là bệnh viện, trung tâm y tế huyện) với 23 đầu mối. Trong đó có 14 cơ sở công lập và 9 cơ sở y tế ngoài công lập. Con số này đã mở rộng phạm vi, sự lựa chọn KCB của người sử dụng BHYT. Đối với học sinh, những bệnh thông thường hiện nay nhà trường đều có các phòng y tế học đường. Hàng năm, hệ thống BHXH tỉnh đều chuyển khoản kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại trường học cho học sinh.

“Nhằm thực hiện chính sách đảm bảo an sinh xã hội nên mức đóng BHYT không tăng nhưng giá dịch vụ y tế tăng liên tục, do đó người dân nên tham gia BHYT để đảm bảo trong những trường hợp rủi ro. Đối với những hạn chế về KCB bằng BHYT ngoài giờ, chất lượng tuyến y tế cơ sở… Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ kiến nghị Sở Y tế tìm những giải pháp nâng cao dịch vụ BHYT, đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khoẻ Nhân dân”, ông Trịnh Trung Kiên, Phó giám đốc Quản lý điều hành Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết./.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc