Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 10:00, 04/05/2018

Không còn ám ảnh nhà vệ sinh bệnh viện

(CMO) Cứ thử tìm kiếm trên Google với từ khoá “nhà vệ sinh bệnh viện” là hiện ra hàng loạt kết quả kèm với tính từ như “ám ảnh”, “sợ hãi”, “kinh hoàng”… Nhưng thật bất ngờ khi những điều cứ ngỡ là hiển nhiên đó đã thay đổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Sau đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Trong đó, tiêu chí người bệnh phải được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ với đầy đủ các phương tiện như nước và giấy vệ sinh, chỗ rửa tay phải có xà phòng… Sau thời gian triển khai thực hiện, đến nay, nhà vệ sinh công cộng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã được xây dựng mới và thay đổi rõ nét theo chiều hướng tích cực.

Nỗi ám ảnh 

Đi ngang khu nhà vệ sinh công cộng cũ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau vẫn còn nghe nồng nặc mùi hôi rất khó chịu, đặc biệt vào buổi trưa nóng. Mặc dù khu này đã khoá chặt cửa nhưng vẫn làm người nhìn phải rùng mình khi liên tưởng đến thời điểm nó còn hoạt động. 

Khu nhà vệ sinh cộng cộng này được đặt gần khu hồi sức và cấp cứu nên người nhà bệnh nhân thường xuyên lui tới. Do lượng khách quá đông nên nhân viên vệ sinh dọn dẹp không xuể, dẫn đến tình trạng hôi thối, dơ bẩn… Chính vì điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bệnh nhân đang điều trị…

Nhà vệ sinh công cộng hôi thối, dơ bẩn không những mất mỹ quan của bệnh viện, gây ác cảm với người nhà bệnh nhân mà còn là nơi sinh sản và phát triển của ổ vi trùng nguy hiểm, ảnh hưởng không ít đến quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Hồi tưởng nỗi ám ảnh về nhà vệ sinh bệnh viện, anh Trần Hữu Kỳ, cư ngụ xã Tân Thành, TP. Cà Mau, cho biết: “Vào bệnh viện là điều không ai muốn, mà vào nhà vệ sinh công cộng ở bệnh viện thì lại càng không. Đôi khi tôi cảm giác thà “nhịn” còn hơn… Tới lúc không thể chịu nổi thì bịt mũi, rồi nhắm mắt “giải quyết” cho xong”.

Đó hầu hết là tâm lý chung khi đi nhà vệ sinh công cộng tại nhiều bệnh viện, không chỉ riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau. Nhưng đáng phấn khởi là hiện nay “khu nhà nhỏ màu xanh” này đã được thay thế bằng một khu vệ sinh mới, khang trang và sạch sẽ. Không phải do cảm nhận chủ quan của một người, mà đó chính là cảm nhận chung của nhiều người. 

Thay đổi đáng mừng 

Khu nhà vệ sinh công cộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau được xây dựng mới cách đây vài tháng và đặt tại vị trí cách xa các phòng bệnh. Điều này thật đáng mừng vì tránh được ảnh hưởng không đáng có cho bệnh nhân. 

Người quản lý khu vệ sinh cho hay, vấn đề vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Nơi đây luôn có nhân viên túc trực dọn dẹp, xịt rửa nên không gây mùi hôi thối. Vào đây, mỗi lượt thu dịch vụ 2.000 đồng.

“Tôi thuê khu vệ sinh này của bệnh viện, mỗi tháng tất cả chi phí gần 5 triệu đồng. Nếu không dọn sạch sẽ, người nhà bệnh nhân sẽ không sử dụng mà đi nhờ nhà vệ sinh của các quán cà phê. Vì muốn đủ chi phí nên lúc nào tôi cũng phải cố gắng làm hài lòng người sử dụng”, người quản lý khu vệ sinh cho biết thêm.

Trước mặt khu nhà vệ sinh mới là một dãy ghế đá rợp bóng mát của cây xanh. Và điều đáng mừng là người nhà bệnh nhân không còn trong tình trạng cuốn quýt mỗi khi đi ngang nhà vệ sinh công cộng, mà ngược lại, họ còn ngồi tại ghế đá để nghỉ ngơi và trò chuyện.

Anh Trần Văn Phong, Phường 8, TP. Cà Mau, chia sẻ: “Tôi nuôi mẹ bị tai biến, đang đợi bác sĩ làm thủ tục cho về nhà. Tôi ra đây ngồi và cũng đã sử dụng nhà vệ sinh công cộng này. Tôi nhận thấy khu nhà vệ sinh mới sạch sẽ và ổn hơn rất nhiều so với khu vệ sinh cũ”.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Văn Hoàng, xã Thới Bình, huyện Thới, cho biết: “Vợ tôi nhập viện nhiều ngày nay, tôi cũng thường hay ra khu vực phía ngoài để ngồi chờ những lúc bác sĩ khám bệnh. Nhà vệ sinh sạch vì có người thường xuyên dọn dẹp, không còn bẩn như trước”.

Chất lượng nhà vệ sinh bệnh viện được đảm bảo đã tạo tâm lý thoải mái cho người nhà bệnh nhân và không còn ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Qua đó, góp phần đưa bệnh viện hoàn thành đề án bệnh viện xanh - sạch - đẹp do Bộ Y tế đề ra./.

Ngọc Trầm - Thảo Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc