Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 16:00, 25/08/2017

Kiểm soát chặt chẽ cúm gia cầm

(CMO) Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Chi cục) tỉnh Cà Mau, những tháng đầu năm 2017, ở một số địa phương thuộc các tỉnh ĐBSCL đã xuất hiện dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, Cà Mau là một trong số ít tỉnh không bị dịch cúm gia cầm hoành hành. Để có được điều này, công tác phòng chống và quản lý dịch bệnh luôn được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng nhằm tiêu diệt các mầm bệnh truyền nhiễm tồn tại trong môi trường. Công tác giám sát, lấy mẫu được tổ chức liên tục, khi phát hiện nơi có tỷ lệ mẫu bệnh cao đã kịp thời đưa ra hướng khắc phục. Trước đây, công tác này được thực hiện hằng tuần, nay tăng cường lên hằng ngày tại các điểm chăn nuôi, buôn bán gia cầm.

Hoạt động buôn bán gia cầm luôn được các ban quản lý chợ kiểm soát chặt chẽ.

Hiện tại, tình trạng chăn nuôi, mua bán, tiêu thụ gia cầm trong tỉnh được quản lý chặt chẽ. Bên cạnh đó, việc vận chuyển, nhập gia cầm từ các tỉnh lân cận được 2 trạm kiểm dịch động vật (đoạn xã Tắc Vân và đoạn Tân Xuyên) kiểm tra xuyên suốt. Sở Công thương thường xuyên phối hợp với ban quản lý các chợ quản lý khâu giết mổ gia cầm. Các cơ sở giết mổ gia cầm trên địa bàn tỉnh được Chi cục cử nhân viên kiểm tra thường xuyên nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bơm nước, tiêu thụ nguồn gia cầm không rõ nguồn gốc...

Lĩnh vực giống gia cầm đang dần lập lại trật tự, từ chỗ chưa có các cơ sở sản xuất giống thì đến nay gần như các địa phương trong tỉnh đều có cơ sở ấp nở gia cầm. Việc nhập bán con giống và những hoạt động kinh doanh của các cơ sở được quản lý khá tốt, tuy nhiên cũng có mặt hạn chế bởi ở vùng sâu chưa có cơ sở sản xuất con giống nên xuất hiện tình trạng buôn bán tràn lan, chưa qua kiểm dịch, ảnh hưởng đến việc quản lý.

Mọi chuẩn bị cho hoạt động tái đàn gia cầm được triển khai từ trước mùa mưa. Chi cục phối hợp với các đơn vị chăn nuôi sát trùng, lấy mẫu bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết, đến tháng 9 sẽ tiếp tục tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng lần nữa để chuẩn bị cho tái đàn gia cầm cung cấp thị trường Tết Nguyên đán. Theo đó, hằng tháng lấy mẫu chủ động tại các điểm buôn bán gia cầm để phát hiện kịp thời và khắc phục mẫu vi-rút tồn lưu trong môi trường. Khi phát hiện mẫu cao ở cơ sở nào sẽ tăng tần suất kiểm tra, quét dọn, đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả.

Việc quản lý gia cầm luôn được đẩy mạnh, song thực tế còn khó kiểm soát đối với những đàn gia cầm nhỏ lẻ, thiếu tập trung dưới 20 con; công tác tiêm phòng toàn bộ không được đảm bảo hiệu quả, vì giá thành của lọ thuốc tiêm phòng tương đối cao. Mặc dù không tiêm phòng 100% đối với các nơi chăn nuôi nhỏ lẻ, song, từ 3 năm nay, Chi cục thường xuyên phối hợp với các địa phương nắm bắt tình hình, rà soát tình trạng dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thành Huy thông tin thêm, hoạt động phòng chống dịch bệnh trên tổng đàn gia cầm như vệ sinh, tiêu độc sát trùng, tiêm vắc-xin phòng bệnh... luôn được Nhà nước hỗ trợ, từ đó công tác quản lý dịch bệnh trên địa bàn tỉnh luôn được thực hiện khá tốt. Sở Công thương đã có kế hoạch chủ động phối hợp với Chi cục hướng đến quản lý gia cầm theo dạng chuỗi: truy xuất nguồn gốc con giống, thức ăn chăn nuôi, quá trình chăn nuôi, giám sát các địa điểm giết mổ và quan tâm đến hướng sản phẩm đầu ra nhằm đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng./.

Hoàng Phúc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc