Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 18:04, 26/04/2018

Mùa nóng, cảnh báo về bệnh dại

(CMO) Trên địa bàn huyện Đầm Dơi vừa có 1 trường hợp bị chó dại cắn và tử vong. Tính tới thời điểm này đã có 3 trường hợp tử vong do bệnh dại (cuối năm 2017 có 1 trường hợp). Nguyên nhân khiến bệnh dại diễn biến phức tạp là do người dân vẫn còn chủ quan với loại bệnh này. Nếu không nâng cao ý thức phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân thì sức khoẻ, thậm chí tính mạng của nhiều người sẽ bị đe doạ.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, các trường hợp tử vong đều do không đi tiêm phòng sau khi bị chó nghi dại cắn. “Thường tâm lý chung của người dân chủ quan cho rằng chó nhà cắn nên không sao. Mặt khác, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, ở một số nơi nhiều người còn hoang mang, sợ hãi sau khi bị chó nghi dại cắn nhưng họ vẫn không chịu đi tiêm phòng mà tìm đến các “thầy lang” để lấy nọc hay đắp thuốc nam, thuốc bắc. Tất cả động vật và người, khi đã lên cơn dại đều tử vong, không có cách nào cứu chữa được”, Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân khẳng định.

Bé trai 16 tháng tuổi bị chó (nhỏ) nhà cắn vào trán. Con chó đã chết sau đó 2 ngày và bé đang được tiêm huyết thanh kháng dại tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau.

Thực tế cho thấy, thời gian ủ bệnh dại là cả một quá trình dài chứ không phải trong 1 hay 2 ngày. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật bị nhiễm virus dại. Vì vậy, khi bị chó dại cắn, việc quan trọng nhất là phải rửa vết cắn bằng xà phòng dưới vòi nước, sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể. Nếu vết cắn trúng vào mạch máu thì cần nặng máu ra ngay, rửa kỹ, sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn để giảm thiểu tối đa lượng virus xâm nhập. 

Để phòng ngừa bệnh dại, cách tốt nhất là đưa chó đi tiêm vắc-xin chống dại hằng năm theo lịch của Trung tâm Y tế dự phòng. Khi ra đường, chó phải đeo rọ mõm, dây xích. Tuy nhiên, thời gian qua, thực hiện việc này vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các vùng nông thôn. Dù đã có sự phối hợp giữa Chi cục Thú y và chính quyền địa phương nhưng tình trạng chó thả rông chưa có thiết bị bảo vệ vẫn còn phổ biến.

Không những thế, một phần nguyên nhân nữa là chi phí tiêm phòng dại vẫn còn cao, vì đây là phí dịch vụ, với mức chi trả 1 mũi huyết thanh kháng dại (SAR) khoảng 430.000 đồng, còn riêng vắc-xin phòng dại cho người 1 mũi 210.000 đồng đã khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc tiêm phòng khi bị chó nghi dại cắn. 

Theo quy định của nhà nước về bệnh dại là những hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ dưới 6 tuổi được hỗ trợ miễn phí khi tiêm vắc-xin phòng, chống bệnh dại. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm các ổ dịch dại, triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên chó. Ngoài ra, Chi cục Thú y cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, không để xảy ra tình trạng chó chạy rông và có biện pháp quản lý hiệu quả chó, mèo vô chủ; tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo đạt tỷ lệ đảm bảo hiệu lực phòng bệnh; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tổ chức xử lý triệt để các ổ dịch dại trên người và động vật. 

Khi con vật đã được xác định mắc bệnh dại, phải tiêu huỷ ngay (trường hợp không xác định được chủ vật nuôi thì UBND cấp xã chịu trách nhiệm tiêu huỷ) để ngăn chặn sự lây truyền bệnh sang súc vật khác và lây truyền sang người. Xây dựng, cung cấp và phổ biến rộng rãi các nội dung, thông điệp tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người.

Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau, cho biết, mỗi năm có 2 lần đi tiêm phòng dại ở động vật vào mùa cao điểm, được thông tin trên báo đài rộng rãi. Tuy nhiên, hiệu quả phòng bệnh chỉ đạt khoảng 27% trên toàn tỉnh. Hiện công tác này đang gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt kinh phí. Trước đó, đơn vị đã xây dựng chương trình phòng chống bệnh dại giai đoạn 2018-2021 và đã được UBND tỉnh phê duyệt, nay đang chờ kinh phí để nhập vắc-xin dự phòng.

Việt Mỹ

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc