Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 11:00, 22/04/2018

Nắng nóng, bệnh dại dễ bùng phát

(CMO) Bệnh dại hiện chưa có thuốc đặc trị, chỉ có thể tiêm phòng sớm, đúng và đủ liều mới cứu sống được người mắc bệnh. Bệnh dại có thể xuất hiện quanh năm trên động vật và lây truyền sang người qua vết thương hở. Đặc biệt, trời nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất.

Tiêm phòng bệnh dại tăng

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, cho biết, chỉ mới 3 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã có hơn 1.300 người tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, so cùng kỳ năm 2017, số lượng này được đánh giá tăng cao. Nguyên nhân do thời tiết nóng ẩm dễ phát sinh bệnh dại ở chó, mèo, trong khi chủ vật nuôi thường thả rong súc vật này mà không đeo rọ ở miệng, dẫn đến nhiều người bị chúng cắn. Bên cạnh đó, người dân đã biết chủ động tiêm phòng khi bị chó, mèo và các vật nuôi khác cắn. 

Bệnh nhân bị chó cắn đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiêm vắc-xin.

Được biết, mỗi ngày có hơn 100 người đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiêm phòng bệnh dại. Ngoài người dân trong tỉnh, một số người ở tỉnh lân cận cũng đến tiêm ngừa.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền từ động vật mắc bệnh là chó, mèo… sang người qua vết thương hở. Nếu không tiêm phòng sẽ rất nguy hiểm. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng, vài năm, tuỳ theo vị trí vết cắn. Bệnh có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc-xin và huyết thanh kháng dại nên người dân hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa. Bệnh chưa có thuốc đặc trị, vì thế, khi phát bệnh sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. 

Do đó, người bị chó, mèo cào, cắn, trước tiên phải nặn máu ra ngay, sau đó rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và rửa dưới vòi nước sạch liên tục… Sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn để giảm tối thiểu lượng vi-rút xâm nhập và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để tiêm ngừa. Nên tiêm đủ 5 mũi vắc-xin phòng bệnh dại và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. 

Chủ động phòng dại từ động vật  

Hằng năm, cứ vào thời điểm nắng nóng, Chi cục Thú y tỉnh tổ chức đợt tiêm chủng tập trung phòng bệnh dại cho chó, mèo các xã, phường trên toàn địa bàn thành phố. Ngoài ra, đối với những gia đình có chó, mèo chưa được tiêm phòng trong đợt tiêm phòng tập trung, có thể trực tiếp đem vật nuôi đến Chi cục Thú y để tiêm ngừa.

Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: “Thời gian qua, việc tiêm ngừa bệnh dại cho chó, mèo luôn được chú trọng nên chưa ghi nhận trường hợp nào chết do bệnh dại. Tỷ lệ tiêm ngừa mỗi năm luôn đạt 70-85%”.

Ông Nguyễn Thành Huy khuyến cáo, người dân không nên tiếp xúc, vuốt ve, ôm các con vật nuôi xa lạ, vì có thể chúng sẽ cắn bất ngờ người tiếp cận. Phải có ý thức tiêm ngừa cho chó, mèo nuôi. Không thả rong chó, mèo và nếu muốn thả rong nên đeo rọ. Diệt động vật, gia súc, gia cầm nghi bị súc vật dại cắn.

Để chiến dịch tiêm vắc-xin phòng bệnh dại năm nay đạt kết quả cao nhất, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, thống kê lượng chó, mèo nuôi trước khi triển khai phòng dại. Việc nhập vắc-xin và lịch tiêm phòng cần đảm bảo kịp thời. Đồng loạt và kiên quyết xử lý những hộ nuôi cố tình không đưa vật nuôi đi tiêm phòng. Có như vậy, bệnh dại mới được đẩy lùi./.

Việt Mỹ 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc