Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 11:00, 15/05/2018

Nhân viên y tế cơ sở hoạt động lồng ghép

(CMO) Những năm qua, hiệu quả hoạt động lồng ghép vừa là nhân viên y tế ấp, cộng tác viên dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) và cộng tác viên chương trình mục tiêu quốc gia tại Trạm Y tế xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo được sự gần gũi với người dân.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân không những là trách nhiệm riêng của ngành y tế mà còn là bổn phận của mỗi người dân, của cộng đồng; là trách nhiệm của các ngành, các cấp và các tổ chức xã hội, trong đó ngành y tế giữ vai trò nòng cốt. Mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế và cộng tác viên DS-KHHGĐ là tuyến trực tiếp gần dân nhất, đảm bảo cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ cơ bản, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xây dựng nếp sống văn hoá, trật tự an toàn xã hội, tạo niềm tin của người dân.

Bác sĩ Lê Kỳ Phúc, Trưởng Trạm Y tế xã Thanh Tùng đang thăm khám bệnh nhân.

Năm 2012, nhân viên y tế thuộc Trạm Y tế xã Thanh Tùng kết hợp tham gia làm nhiệm vụ của cộng tác viên DS-KHHGĐ. Nhân viên được trưởng trạm đưa đi đào tạo, tập huấn kỹ năng về nhân viên y tế ấp và cộng tác viên DS-KHHGĐ, thực hiện đúng nhiệm vụ nhân viên y tế khóm, ấp như tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng; tham gia các hoạt động chuyên môn; chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và KHHGĐ; sơ cứu ban đầu và chăm sóc thông thường; tham gia thực hiện các chương trình y tế ấp; vận động, hướng dẫn nhân dân trồng và sử dụng thuốc nam tại gia đình; tham gia giao ban định kỳ; sử dụng hiệu quả túi y tế; thực hiện ghi chép, báo cáo kịp thời, đầy đủ theo hướng dẫn y tế xã. Hiện trạm đã đáp ứng được tiêu chí về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, giúp xã Thanh Tùng duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế từ năm 2012 đến nay.

Với phương châm đến từng nhà, rà soát từng đối tượng, “mưa dầm thấm lâu”, những nhân viên y tế ấp không chỉ giúp chính quyền các cấp có những số liệu tin cậy, cập nhật về tình hình DS-KHHGĐ, phòng chống bệnh dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, sơ cứu ban đầu và chăm sóc các bệnh thông thường… để đưa ra được những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất cho từng đối tượng trong từng giai đoạn tại địa phương.

Ông Ngô Hữu Nghĩa, nhân viên Trạm Y tế ấp Phú Hiệp A, xã Thanh Tùng, cho biết: "Đội ngũ nhân viên y tế ấp chúng tôi còn trực tiếp đến từng hộ gia đình thả cá bảy màu để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Cùng với đó, tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức phòng, chống dịch bệnh và những bệnh có tính chất nguy hiểm cao như tăng huyết áp ở người cao tuổi, tim mạch, dự phòng tai biến mạch máu não, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em… Nhờ đó đã giúp người dân nắm được thông tin cơ bản để nâng cao sức khoẻ".

Theo Bác sĩ Lê Kỳ Phúc, Trưởng Trạm Y tế xã Thanh Tùng, nhân viên y tế hoạt động lồng ghép là “cánh tay’ nối dài của các ngành, vì hầu hết đều là người địa phương, gần dân, sát cơ sở, hiểu được các phong tục tập quán của người dân, nhất là đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn. Là người nắm bắt những diễn biến thất thường về tình hình dịch bệnh, môi trường tại địa phương mình phụ trách, từ đó có cách tiếp cận và có những lời khuyên kịp thời hoặc can thiệp kịp thời để có hướng giải quyết thiết thực và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, còn vận động người dân tham gia các chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản, các buổi tuyên truyền tại trạm y tế hoặc tư vấn lồng ghép trong những buổi họp tại ấp. Theo đó, mỗi ấp sẽ được phân công 2 nhân viên trạm y tế xã phụ trách, các nhân viên này thường xuyên được học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm, điều trị cho bệnh nhân từ các đồng nghiệp, góp phần giảm thiểu chi phí trong công tác và nắm tình hình sát thực tế hơn./.

 Mỹ Việt 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc