Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 09:00, 11/02/2018

Nhiều hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới

(CMO) Thời gian qua, ngành y tế Cà Mau tích cực đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Từ sự tham gia nhiệt tình của lực lượng y tế khóm, ấp, cộng tác viên dân số cơ sở, cũng như sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể đã tạo được dư luận mạnh mẽ, góp phần thay đổi nhận thức về bình đẳng giới cho hầu hết các cấp lãnh đạo và Nhân dân trong tỉnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Trung Nhân cho biết, giảm sinh là một trong những chỉ tiêu mà nhiều năm qua tỉnh kiên trì thực hiện. Cụ thể, từ việc thực hiện mục tiêu xây dựng quy mô gia đình ít con (có 1 hoặc 2 con), các chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) được triển khai rộng khắp trong tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, đã có sự tác động kiềm chế mức tăng sinh và giảm sinh con thứ ba trở lên. Cà Mau đã đạt mức sinh thay thế, tính đến cuối năm 2017, với số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,9 con.

Nhận thức về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ngày càng được nâng lên. (Ảnh chụp tại Trạm Y tế xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi).      Ảnh: Hồng Nhung 

Hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản bao gồm KHHGĐ được củng cố, phát triển từ tỉnh đến cơ sở. Các trung tâm DS-KHHGĐ tuyến huyện, thành phố đều có cán bộ chuyên môn, được đầu tư trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện thực hiện KHHGĐ, cũng như khám và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản bước đầu cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thực hiện tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai. 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực trong toàn tỉnh có cán bộ chuyên môn được đào tạo những kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khoẻ sinh sản và KHHGĐ theo hướng dẫn quốc gia; cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số được tập huấn về kiến thức, kỹ năng, thực hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn, sử dụng biện pháp tránh thai phi lâm sàng tại cộng đồng. Cung cấp đầy đủ các loại phương tiện tránh thai (trừ thuốc cấy tránh thai số lượng còn hạn chế) đảm bảo chất lượng, đáp ứng kịp thời cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh và mỗi trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố đều thành lập 1 đội dịch vụ khám lưu động. Các đội dịch vụ này xuống tận cơ sở cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc sức khoẻ KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản trong các đợt chiến dịch. Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ DS-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vùng sâu, vùng xa có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, thực hiện KHHGĐ.

Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Đề án 52 (kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển) tại 47 xã, phường, thị trấn thuộc TP Cà Mau và các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển thì người dân tại những huyện này được thụ hưởng nhiều hơn những quyền lợi về chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ, từ đó góp phần nâng cao sức khoẻ, đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Công tác truyền thông, giáo dục được đổi mới cả về nội dung, hình thức và cách tiếp cận như: xây dựng chuyên mục “Dân số và chất lượng cuộc sống” phát trên truyền hình mỗi tháng 1 kỳ; đăng, phát các tin, bài và phóng sự trên hệ thống thông tin đại chúng; cấp tờ bướm, tờ rơi, sách luật đến tay đối tượng; các cụm dân cư tập trung đều có pa-nô, khẩu hiệu để tuyên truyền về dân số, sức khoẻ sinh sản; lồng ghép đưa chương trình giáo dục dân số và sức khoẻ sinh sản vào chương trình trong và ngoài nhà trường.

Bên cạnh đó, còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về dân số, sức khoẻ sinh sản và bình đẳng giới cho các cán bộ lãnh đạo cấp huyện, thành phố; lồng ghép giới vào các hoạt động DS-KHHGĐ. Qua đó, đã nâng tầm nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản, lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ; nâng cao vị thế và sự tiến bộ của phụ nữ đối với các ban, ngành, đoàn thể cũng như các tầng lớp Nhân dân, bao gồm cả người chưa thành niên và thanh niên.

Quy mô gia đình ít con ngày càng được chấp nhận rộng rãi; hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và thực hiện KHHGĐ được nâng lên rõ rệt. Phần lớn chị em trong độ tuổi sinh đẻ đều nhận thức được rằng, đẻ ít, đẻ thưa là đảm bảo được sức khoẻ cho bản thân mình và có thời gian tham gia công tác xã hội, vui chơi giải trí, nuôi dạy con tốt, đời sống ổn định, kinh tế phát triển, gia đình hạnh phúc..../

Hồng Phượng
                                       

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc