Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 16:55, 07/10/2018

Nhóm nấu lưu động chưa quan tâm vệ sinh thực phẩm

(CMO) Hầu như người có nhu cầu muốn thuê nấu ăn đám tiệc, dù tiệc lớn hay nhỏ cũng chỉ quan tâm đến giá cả, chất lượng món ăn chứ gần như bỏ qua khâu quan trọng nhất là được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc biệt, ở khu vực nông thôn, việc quản lý chất lượng ATVSTP của dịch vụ này lại gặp khó.

“Tôi thấy dịch vụ này rất tiện lợi khi được lo từ đầu đến cuối, kể cả khâu dọn dẹp mà giá cả lại vừa phải so với việc phải huy động người nấu một bữa tiệc lớn”, chị Nguyễn Nguyệt Châu, ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, nói. Khi được hỏi có quan tâm đến vấn đề ATVSTP mỗi khi thuê dịch vụ không? Chị Châu cho rằng, không biết ở thành thị thế nào chứ ở nông thôn, vấn đề quan tâm đầu tiên là nấu ăn ngon hay dở, rẻ hay mắc.

Quan tâm nhiều đến giá cả

Vả lại, ở nông thôn, các dịch vụ được thuê thường là chỗ quen biết, chưa từng xảy ra vấn đề gì về ngộ độc thực phẩm. “Chắc không có vấn đề gì đâu. Ở thành phố mới lo vịt, gà mắc bệnh, thịt heo, thịt bò nuôi bằng thức ăn tăng trưởng không ngon, chứ ở quê, gà bắt trong vườn giao cho người nấu thì lo lắng gì chứ”, chị Phạm Tuyết Nhung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Đá Bạc, phụ trách nhóm nấu đám tiệc Đá Bạc, góp thêm ý.

Khi được hỏi về giấy tờ liên quan đảm bảo an toàn thực phẩm, chị Phạm Tuyết Nhung cho biết, nhóm nấu ăn đã được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP do Hội LHPN xã Khánh Bình Tây phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời tổ chức năm 2013, theo Đề án đào tạo nghề phát triển nông thôn. Chị Nhung cho biết: “Hơn 5 năm đi nấu ăn đám tiệc, người mướn nấu nhiều nhưng chưa khi nào có người yêu cầu giấy chứng nhận tập huấn kiến thức để họ an tâm. Vì thường sau khi chốt giá, chọn món ăn xong thì chủ sẽ tự mua và lựa chọn nguyên liệu sẵn hết, chúng tôi chỉ việc nấu thôi”.

Nhóm nấu sơ chế và chuẩn bị một ngày trước khi nấu (nhóm nấu Đá Bạc).

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: “Tỉnh chưa có con số thống kê chính thức bao nhiêu cơ sở nấu ăn lưu động đang hoạt động, nhưng theo tôi con số này phải tính đơn vị hàng trăm trở lên. Hiện Chi cục ATVSTP đang triển khai kế hoạch rà soát cơ sở nấu ăn lưu động và có những biện pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh tình trạng quản lý lỏng lẻo về ATVSTP tại những cơ sở nấu ăn lưu động này”.

Cơ sở tự phát khó kiểm soát

Theo quan sát thực tế của chúng tôi tại vài cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, tình trạng bảo quản dụng cụ nấu ăn, chén bát không được chú trọng. Những khay đựng chén, đũa, ly không có nắp đậy, rất dễ bám bụi bẩn. Khi được hỏi những dụng cụ này có được rửa lại khi dọn tiệc cho khách hàng không, đa số ý kiến của người nấu đều chắc chắn “có”. Tuy nhiên, với tính dễ dãi của người dùng ở vùng nông thôn sẽ có rất ít người kiểm tra thao tác này của người làm dịch vụ.

Chị Hữu Thị Hiếu, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Bình Tây, phụ trách trực tiếp nhóm nấu ăn ấp Đá Bạc, cho biết: "Hội đã phối hợp với Trung tâm Y tế xã có nhiều đợt kiểm tra một số cơ sở nấu ăn lưu động. Kết quả có nhiều cơ sở rất chú ý đến khâu ATVSTP, nhưng cũng có không ít nơi lơ là, nhiều địa điểm không mấy sạch sẽ, chúng tôi kiểm tra không khỏi ái ngại. Nhất là những cơ sở tự phát không có sự quản lý, giám sát của chi hội. Thế nên, hầu hết chủ cơ sở nấu ăn lưu động tự phát đều không thực hiện đúng nguyên tắc một chiều về ATVSTP theo quy định của Bộ Y tế như khu vực chứa, rửa nguyên liệu; Khu vực sơ chế; Khu vực nấu; Phân loại thức ăn… Cứ gặp đâu là sơ chế ngay tại đó, dụng cụ dùng thì đụng đâu dùng đó chứ cũng không để ý dụng cụ đó dùng để chứa, cắt thức ăn sống hay chín… Đó là chưa kể, hầu hết dịch vụ nấu ăn lưu động lẫn người thuê nấu không bao giờ lưu ý đến vấn đề lưu mẫu thức ăn phòng khi sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Bác sĩ Huỳnh Kim Xiếu, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, cho biết: “Quy tắc lưu mẫu phải đặt trong hộp thuỷ tinh hoặc hộp inox khi đựng thức ăn nóng hay vừa nguội. Phía trên hộp phải ghi rõ trọng lượng, số lượng khách ăn, thời gian sử dụng thức ăn. Tuy nhiên, đây là khâu mà các cơ sở bên ngoài thường bỏ qua hoàn toàn”./.

Mỹ Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc