Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 14:00, 23/04/2018

Phòng chống bệnh cúm nguy hiểm

(CMO) Hiện nay, tình hình bệnh cúm có dấu hiệu gia tăng. Thực hiện công văn của Bộ Y tế và Sở Y tế Cà Mau, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường phòng bệnh cúm, đặc biệt là các loại cúm gia cầm lây sang người.

Ngành y tế các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền đến từng hộ gia đình về ý thức chủ động phòng, chống bệnh cúm.

Tại Trung tâm Y tế huyện U Minh, công tác khám sàng lọc bệnh được triển khai chặt chẽ để kịp thời phát hiện bệnh. Trung tâm cũng thiết lập khu vực cách ly để điều trị bệnh nhân cúm, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Khám sàng lọc bệnh cúm tại Trung tâm Y tế huyện U Minh.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dững, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế huyện U Minh, nói: “Chú trọng công tác phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bệnh nhân cúm sẽ được bố trí ở khu vực cách ly và đảm bảo quy trình một chiều, người bệnh và người nhà phải đeo khẩu trang, lau sàn nhà bằng Cloramin B và xử lý rác thải theo đúng quy định”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Yên, Trưởng khoa Nhiễm, Trung tâm Y tế huyện U Minh, cho biết: “Khoa nhiễm cũng đã chuẩn bị phòng cách ly, trang thiết bị, thuốc, hoá chất để sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc cúm”.

Các loại dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người như cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi-rút cúm gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm vi-rút cúm hoặc ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín. Bệnh diễn biến rất nhanh và có thể dẫn tới tử vong, nguy cơ xảy ra dịch bệnh ở những nơi tập trung đông người rất cao, đặc biệt là các cơ sở y tế.

Bác sĩ Lâm Hữu Đoàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh, cho biết: “Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh cúm đến người dân, đồng thời phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyên truyền trong lực lượng giáo viên và học sinh, chúng tôi đã bố trí bàn khám, sàng lọc, khu vực cách ly và cấp cứu kịp thời khi có dịch xảy ra”.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau chưa ghi nhận ổ dịch nào, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh cúm bùng phát là rất lớn nếu chúng ta không có những biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, cho biết: “Khi chúng ta nuôi gia cầm phải thực hiện tiêm phòng, gia cầm mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương và y tế cơ sở để kịp thời xử lý. Đặc biệt là không vận chuyển, không giết mổ, không chế biến và không ăn gia cầm bệnh, chết. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên tiêm ngừa cúm, đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng”.

Ngành y tế cũng khuyến cáo người dân tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi, giữ ấm cơ thể, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng để phòng bệnh, chủ động tiêm ngừa. Khi có các biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, khó thở hoặc có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời./.

Minh Khang

Bình luận

Ý kiến bạn đọc