Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 10:00, 17/07/2017

Phòng tránh ngộ độc trong mùa hè

(CMO) Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng, bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh thực phẩm, vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lập đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến, dịch vụ kinh doanh hàng quán, ăn uống trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ông Hoàng Lý Tưởng, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trưởng đoàn, cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra đột xuất những hàng quán, cơ sở đông khách. Qua đó, chúng tôi nhận thấy các hàng quán ăn uống, nhất là mì sợi, chưa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đợt kiểm tra lần này sẽ triệt để giải quyết kiểm tra sát sao từ khâu sản xuất cho đến chế biến mì sợi.

Vẫn còn nhiều vi phạm

Mùa hè, do tiết trời nắng nóng, nhu cầu sử dụng các sản phẩm giải khát, nước đóng chai tăng mạnh. Các mặt hàng trọng tâm như trà sữa thái, trà trái cây, soda, nước ngọt, siro, thạch các loại… cũng được đoàn kiểm tra liên ngành quan tâm.

Nhiều mặt hàng thạch, nước đóng chai, siro không rõ nhãn mác, xuất xứ được bày bán tràn lan.

Tại dịch vụ ăn uống Mì bay Singapore (Phường 4, TP. Cà Mau do ông Nguyễn Trung Lập làm chủ kinh doanh), qua kiểm tra sơ bộ, chủ cơ sở không đưa ra được bất cứ thủ tục, giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm, mặc dù tại quán kinh doanh bày bán khá nhiều mặt hàng ăn uống. Kiểm tra nguyên liệu, đoàn phát hiện một số loại thạch, siro, bột được dùng chế biến trà sữa không có nhãn mác chứng thực.

Ông Lập thừa nhận: “Do quán mới hoạt động gần đây nên chưa kịp đăng ký các loại giấy tờ. Dịp này, đoàn nhắc nhở, thu giữ các sản phẩm không đảm bảo cũng như hướng dẫn quy trình đăng ký các thủ tục đúng quy định trong kinh doanh sản xuất. Đây cũng là bài học cho những ai muốn kinh doanh các dịch vụ ăn uống nên tìm hiểu kỹ trước khi bày bán”.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống Á Châu, đoàn phát hiện tại kho chế biến có can nhựa 20 lít chứa chất lỏng sánh màu vàng nhạt, trên có ghi nhãn là Silicate (dân gian thường gọi nước tro tàu) được sử dụng trong quá trình sản xuất mì sợi, đoàn đã niêm phong, tịch thu lấy mẫu về xét nghiệm.

Ông Hoàng Lý Tưởng thông tin: “Silicate có tên đầy đủ là Natri Silicate (Na2SiO3) là chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như sản xuất chất tẩy rửa, siliccagel, làm keo dán, xử lý nước, phụ gia trong sản xuất gốm sứ, xi-măng, trong công nghiệp dệt nhuộm, sản xuất giấy… Nếu nó được dùng trong chế biến thực phẩm thực sự rất nguy hiểm”.

Đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu mì sợi tại dịch vụ ăn uống Mì Hạnh để xét nghiệm.

Còn tại khu vực chế biến xưởng sản xuất Mì Hạnh do ông Tạ Hữu Đức ngụ Khóm 5, Phường 5, TP. Cà Mau làm chủ, đoàn phát hiện việc cắt, nhồi thành phẩm mì chưa đảm bảo vệ sinh khi dưới gầm bàn và xung quanh khu vực có nhốt nuôi động vật.

Ngoài các vi phạm trên, qua đợt kiểm tra, đoàn còn phát hiện, xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm như thiếu, hoặc hạn hồ sơ khám sức khoẻ nhân viên đã hết thời gian quy định; chủ cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng nhận kinh doanh; một số mặt hàng nhãn mác không rõ nguồn gốc; đặc biệt tình trạng nước đóng chai được “phơi” ngoài trời làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, sức khoẻ của người tiêu dùng...

Ông Võ Thành Lợi, Phó trưởng phòng Đăng ký và Chứng nhận sản phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: “Đối với các cơ sở vi phạm nhỏ, chúng tôi chỉ nhắc nhở và hướng dẫn, chấn chỉnh chủ kinh doanh tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh, riêng với các cơ sở vi phạm nặng đoàn đã xử lý nghiêm tại chỗ và sẽ có hậu kiểm tra về sau để xem xét và cân nhắc các bước xử lý”./.

Tình Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc