Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 11:00, 21/08/2017

Ra sức phòng chống sốt xuât huyết

(CMO) Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Đầm Dơi đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng tăng ngay mùa mưa này. Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn huyện đã ghi nhận trên 160 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 76 ổ dịch, bằng 10 tháng đầu của năm 2016; do đó, công tác phòng chống dịch bệnh được ngành y tế triển khai nghiêm túc, nhất là truyền thông tại cộng đồng về cách nhận biết và phòng tránh sốt xuất huyết.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Đầm Dơi kiểm tra tình hình dịch bệnh tại xã Tân Đức.

Gia đình ông Nguyễn Chí Tâm, ở ngay chợ Tân Đức (thuộc ấp Thuận Hoà, xã Tân Đức) đã xây 4 hồ nuôi cá bảy màu để diệt muỗi và cung cấp cho Trạm Y tế xã, bà con khu vực chợ. Theo ông Tâm, dùng cá bảy màu diệt muỗi là biện pháp hữu hiệu, không quá tốn kém. Ông cho biết, do diện tích đất vườn rộng, gia đình lại chăn nuôi nên trước kia muỗi rất nhiều, nhất là mùa hè.

Để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và bà con lân cận, ông Tâm xây hồ nuôi cá bảy màu. Các dụng cụ chứa nước trong gia đình đều được ông đậy nắp cẩn thận và thả cá bảy màu vào, nhờ đó lượng muỗi giảm đáng kể.

Một việc làm không khó cũng chẳng quá tốn kém để phòng chống sốt xuất huyết mà gia đình ông Chí Tâm đang thực hiện không phải người dân nào cũng quan tâm và thực hiện được. Hiện nay chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc đặc trị sốt xuất huyết. Theo Bác sĩ Trần Bé Đoan, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng, phòng chống muỗi đốt và tích cực vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở.

Trước đây, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi ít xảy ra bệnh sốt xuất huyết, nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, xã Tân Đức đã xảy ra 9 ổ dịch, với 19 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tập trung nhiều tại ấp Thuận Hoà. Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng đột biến trong tháng 7, ngày 3/8/2017, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Đầm Dơi, do Phó Chủ tịch UBND huyện Tạ Thanh Vũ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại địa bàn ấp Thuận Hoà.

Qua kiểm tra ngẫu nhiên ở một số hộ dân cho thấy, phần lớn các hộ đều có ý thức phòng chống sốt xuất huyết và tích cực nuôi cá bảy màu. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ thiếu ý thức, nhiều dụng cụ chứa nước có lăng quăng (kiểm tra ngẫu nhiên 10 hộ, 6 hộ có lăng quăng).

Bác sĩ Đỗ Quốc Việt, Trưởng Trạm Y tế xã Tân Đức, cho biết: “Tiếp tục chiến dịch diệt lăng quăng vòng 3 và 4; vận động người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, đậy kín lu chứa nước, không để muỗi ẩn nấp đẻ trứng”.

Hiện nay, thời tiết diễn biến thất thường, bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, vì vậy, người dân không thể chủ quan. Bác sĩ Trần Bé Đoan khuyến cáo: "Nhiều người hay nhầm lẫn sốt xuất huyết với sốt thông thường, điều này rất nguy hiểm, bởi nếu không được điều trị đúng phương pháp, kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, khi có dấu hiệu sốt cao đột ngột với các biểu hiện phát ban, nhức đầu, đau mắt, đau cơ, người mệt mỏi… thì mọi người nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời”./.

Trần Danh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc