Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 11:00, 22/08/2017

Rắc rối thẻ BHYT không khớp với giấy CMND

(CMO) Từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều người dân sống tại Phường 8, TP Cà Mau bức xúc về việc thẻ BHYT không có ngày, tháng sinh, khi đến khám bệnh tại các bệnh viện không được chấp nhận thanh toán bảo hiểm, trừ trường hợp cấp cứu, gây khó khăn cho người dân.

Chị Trần Thị Thuỳ Ngân, cán bộ đại lý thu BHYT tự nguyện hộ gia đình Phường 8, TP Cà Mau, cho biết, trước đây, thẻ BHYT của người dân không có ngày, tháng sinh, khi đến khám bệnh tại các bệnh viện vẫn được chấp nhận thanh toán bảo hiểm. Nhưng từ đầu tháng 8, nhiều người dân phải làm lại thẻ BHYT bổ sung ngày, tháng sinh, gây nhiều phiền phức.

Người dân đến mua BHYT tại đại lý thu BHYT tự nguyện hộ gia đình, UBND Phường 8, TP. Cà Mau.

Ông Trang Văn Bé, Phó chủ tịch Hội Khuyến học TP Cà Mau, bức xúc: "Trong giấy CMND có ngày, tháng, năm sinh, còn thẻ BHYT chỉ có năm sinh. Đây không phải là lỗi của người mua bảo hiểm, lẽ ra người bán bảo hiểm phải tư vấn đầy đủ cho người dân các thủ tục, nếu CMND không có ngày, tháng sinh thì tư vấn họ đổi lại giấy CMND rồi mới bán BHYT".

Vấn đề này được Phó giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên trần tình, thời gian gần đây, do nâng cấp phần mềm hệ thống thông tin giám định BHYT nên khi nơi khám, chữa bệnh nhập thẻ BHYT của người bệnh không có ngày, tháng, năm sinh, phần mềm sẽ báo lỗi, do đó nơi khám bệnh không đồng ý khám BHYT. Theo quy định tại Điều 28, Luật BHYT 2014, trường hợp giấy CMND có đủ ngày, tháng, năm sinh, nhưng thẻ BHYT chỉ có năm sinh thì đơn vị khám chữa bệnh chưa cho hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, hướng dẫn bệnh nhân liên hệ cơ quan BHXH gần nhất để điều chỉnh trên phần mềm TST và in lại ngay thẻ BHYT mới đúng với CMND.

Trường hợp thẻ BHYT có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh nhưng CMND chỉ có năm sinh, đơn vị giải quyết cho hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT lần đầu và hướng dẫn bệnh nhân đổi CMND theo quy định của pháp luật, trừ bệnh nhân là người cao tuổi không có điều kiện đổi CMND. Trường hợp CMND và thẻ BHYT đều không có ngày, tháng sinh, chỉ có năm sinh, đơn vị giải quyết hưởng quyền lợi khám chữa bệnh và nhập dữ liệu vào hệ thống mặc định ngày, tháng sinh là 1/1 và hướng dẫn bệnh nhân liên hệ bổ sung ngày, tháng sinh phù hợp, trừ bệnh nhân là người cao tuổi, không có điều kiện đổi CMND.

Quy định là vậy, tuy nhiên, để tạo điều kiện cho bà con, BHXH đã quán triệt tại các bệnh viện trong tỉnh, đồng thời chỉnh sửa phần mềm. Trước mắt, đối với những thẻ BHYT không có ngày, tháng sinh vẫn chấp nhận khám bình thường, nhưng về mặt pháp luật, giấy CMND có ngày, tháng sinh mà thẻ BHYT không có thì bà con nên đi đổi cho hợp lý. Còn đối với trường hợp giấy CMND và thẻ BHYT cùng không có ngày, tháng sinh thì bà con nên làm lại giấy CMND có ngày, tháng sinh sau đó đi đổi thẻ BHYT cho hợp lý.

Ông Kiên thông tin thêm, đối với trường hợp thẻ BHYT còn hiệu lực nhưng dữ liệu không có trên hệ thống thông tin giám định BHYT, đơn vị không giải quyết hưởng quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT. Lý do là theo quy định, cơ quan BHXH không thu hồi thẻ BHYT khi người lao động nghỉ việc, chuyển công tác… mà chỉ giảm trên phần mềm TST, do đó dù thẻ BHYT còn giá trị sử dụng nhưng không có dữ liệu thẻ trên Cổng thông tin giám định BHYT cũng không hợp lệ

Phượng Hồng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc