Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 17:00, 22/04/2018

Rèn luyện sức khoẻ với yoga

(CMO) Yoga là bộ môn rèn luyện sức khoẻ ngày càng phổ biến và được giảng dạy rộng rãi ở nhiều nơi. Tập yoga nhằm tăng cường sức khoẻ, có một vóc dáng đẹp, tư tưởng thoải mái, linh hoạt, vì vậy không ít người thích thú và tìm hiểu bộ môn này.

Bộ môn yoga thu hút phái nữ nhiều hơn nam giới, có thể tập tại nhà hoặc đến các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp. Tập yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, được chứng minh là giảm stress, chống lại bệnh tiểu đường, giúp ngủ ngon, làm chậm lão hoá… Đặc biệt, yoga là bài tập bổ sung tuyệt vời cho các vận động viên tập các môn thể thao khác: nhảy, bóng đá, bóng rổ.

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất yêu thích yoga.

Như một niềm đam mê, chị Huỳnh Thị Xuân Thắm (Phường 8, TP. Cà Mau) từ bỏ công việc văn phòng để đến với lớp đào tạo yoga chuyên nghiệp, mất gần 2 năm để học tập và theo đuổi bộ môn này. Năm 2017, hoàn thành khoá huấn luyện giáo viên yoga quốc tế Thiền viện International Sivananda Yoga Vedanta center, chị mong muốn mang bộ môn này đến gần hơn với người dân Cà Mau, nhất là phái đẹp.

Chị Thắm chia sẻ: "Nhắc đến yoga, mọi người đều nghĩ đến những động tác khó như uốn dẻo hoặc trồng cây chuối, hoặc người phải có cơ thể “dẻo” mới có thể tập được, vì vậy môn này đôi khi lại kén người tập, nhưng thật sự đó là những suy nghĩ sai lầm, yoga là sự kết nối giữa thân và tâm để có thể tìm thấy sự bình an trong cơ thể, tâm trí và tinh thần. Các tư thế yoga chỉ là công cụ giúp tạo điều kiện kết nối. Nếu thật sự quyết tâm và yêu thích thì không gì là không thể, bản thân tôi chính là một ví dụ. Không chỉ giúp thoải mái tinh thần, nâng cao sức khoẻ, làm đẹp vóc dáng, yoga còn rèn luyện sự quyết tâm và giúp xua tan những bộn bề của cuộc sống. Nếu tâm không tịnh, chắc chắn sẽ không thể nào tập yoga được”.

Sau khi hoàn thành khoá huấn luyện, chị Thắm thành lập Câu lạc bộ Yoga Sarada (Phường 8, TP. Cà Mau). Qua 1 năm hoạt động, câu lạc bộ có những bước tiến đáng mừng. Chị chia sẻ: "Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất yêu thích yoga. Mỗi ngày vào lúc 17 giờ, có lớp yoga với toàn bộ học viên là trẻ em. Thấy các em yêu thích và muốn gắn bó lâu dài, tôi cảm thấy mình đã thành công, ít nhất là trong việc truyền đam mê của chính bản thân mình”.

Yoga có nhược điểm là kén người tập. Trong những lớp dạy của chị Thắm không có nam giới, theo chị, nguyên nhân là do nam giới ngại đến lớp, ngại những động tác uyển chuyển của bộ môn này. Phần nữa, nhiều người lại suy nghĩ rằng bộ môn yoga là một tôn giáo, nhưng không phải vậy, chỉ là khi tập yoga, con người cảm thấy phấn chấn hơn, vì họ học được cách suy ngẫm và kết nối tâm trí với tinh thần nhiều hơn, chị Thắm bộc bạch.

Chị Huỳnh Thị Bích Trâm, em gái chị Thắm, là học viên lâu năm nhất của câu lạc bộ, bộc bạch: “Tôi yêu thích yoga như chị gái mình. Niềm đam mê đó chính chị truyền cho tôi, bỏ tập là người cứ uể oải, khó chịu, tinh thần không thoải mái”.

Qua một thời gian thành lập, cơ sở của chị dần lớn mạnh, học viên ngày một đông. Chị kinh doanh những sản phẩm hỗ trợ người tập yoga như thảm, quần áo… để các học viên được sở hữu những món “đồ tập” tiết kiệm mà hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, những buổi thực hành ngoài trời để học viên được “nhìn lên bầu trời” đúng nghĩa đen, được hấp thụ vitamin D và tiếp thêm cảm hứng tập luyện cũng được chị duy trì thường xuyên./.

Linh Thảo 

Bình luận

2 bình luận

Chieu01/12/2018

Cho minh địa chi phong tạp cua chi hoa nhe

Le van yet27/11/2018

Mình muốn tập mà ko có chỗ ko bt ca mau có ko nhỉ
Ý kiến bạn đọc