Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 17:00, 22/02/2017

Sẽ có vắc-xin lở mồm long móng ‘made in Việt Nam’ vào cuối năm

(CMO) Dự kiến, tháng 12 năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất và bán ra thị trường vắc-xin lở mồm long móng, qua đó giảm thiểu nhập khẩu vaccine, giảm giá thành chăn nuôi.

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), với vắc-xin lở mồm long móng đơn giá týp O, dự kiến đến tháng 6 tới có sản phẩm gửi đăng ký lưu hành; tới tháng 12 các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp.

Dự kiến đến tháng 12/2018, các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp đối với vắc-xin đơn giá týp A. Đối với vắc-xin nhị giá týp O và A, dự kiến đến tháng 12/2019 các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp.

Như vậy, trong năm 2017, Việt Nam sẽ bước đầu sản xuất được vắc-xin lở mồm long móng qua đó từng bước giảm thiểu nhập khẩu vắc-xin, giảm giá thành chăn nuôi.

Vắc-xin lở mồm long móng rất quan trọng đối với ngành chăn nuôi: Trong tổng số 100 triệu liều vắc-xin tiêu thụ ở Việt Nam có đến 20 triệu liều là vắc-xin lở mồm long móng.

Từ năm 1997-2015, Cục Thú y đã định hướng và chỉ đạo Cơ quan Thú y vùng VI thu thập được 222 mẫu vi-rút lở mồm long móng tốt nhất về các mặt để đưa vào nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Hiện nay, đang tiếp tục thu thập các mẫu vi-rút từ thực địa, nghiên cứu thẩm định mẫu vi-rút týp Asia 1.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các khâu giống, thức ăn, quy trình, điều kiện sản xuất trong chăn nuôi của nước ta đều ở mức khá; khâu yếu nhất chính là phòng, chữa bệnh.

Do Việt Nam chưa sản xuất được vắc-xin, nên tình hình dịch bệnh không ổn định, giá thành sản phẩm cao và chất lượng sản phẩm khó bảo đảm. Chính vì thế, trong 2 năm qua, Bộ NN&PTNT đã tập trung, dồn sức để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chủ động sản xuất được vắc-xin.

Ông Vũ Tiến Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RTD (tỉnh Hưng Yên), 1 trong 3 đơn vị được Bộ NN&PTNT chọn thực hiện đề án thí điểm về nghiên cứu và sản xuất vắc-xin lở mồm long móng, cho biết, đến nay công ty đã phân lập và tuyển chọn được bộ chủng giống gốc vi-rút lở mồm long móng các týp O, A, Asia1 và Sub-Type để nghiên cứu sản xuất vắc-xin; đã nghiên cứu thành công vắc-xin týp O.

Công ty cũng đang hoàn tất hồ sơ để nghiệm thu cấp quốc gia vào tháng 4 tới cho 2 nhiệm vụ: Nghiên cứu tạo giống gốc vắc-xin lở mồm long móng để sản xuất vắc-xin và nghiên cứu, chế tạo vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng týp O cho gia súc./.

Theo báo điện tử Chính phủ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc