Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 09:00, 16/12/2017

Tăng cường kiểm soát bệnh sốt xuất huyết

(CMO) Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, số ca mắc có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn còn mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó nguy cơ dịch bệnh tiếp tục gia tăng rất lớn.

Những tháng đầu năm 2017, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như: chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng. Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch. Từ đó, số ca mắc sốt xuất huyết có chiều hướng giảm. 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, cho biết: “Đến thời điểm này, những nơi xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết đầu tiên đã giảm. Tuy nhiên, dịch tiếp tục xảy ra ở các huyện như: Cái Nước, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và TP Cà Mau”.

Tăng cường công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi tại Khóm 4, Phường 8, TP Cà Mau.

Khác với những tháng đầu năm, hiện nay bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP Cà Mau đang gia tăng, đến ngày 29/10, thành phố đã ghi nhận hơn 290 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung ở Phường 8, Phường 5 và Phường 6. Ban Chăm sóc sức khoẻ Nhân dân TP Cà Mau và các xã, phường đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thuỳ Trang, Phó chủ tịch UBND Phường 8, TP Cà Mau, cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ Nhân dân của phường đã xây dựng kế hoạch phòng, chống và triển khai đến tất cả các khóm. Đồng thời, lồng ghép công tác tuyên truyền trên trạm truyền thanh của phường, chỉ đạo trạm y tế cùng lực lượng cộng tác viên đến vận động từng hộ gia đình. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức của người dân dần nâng lên”.

Phường 8 là địa phương có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao so với các phường khác, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ Nhân dân của phường đã huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân cư đông, đặc biệt hiện nay vẫn còn mưa, tạo điều kiện cho muỗi phát triển nên công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Đặng Văn Sanh, Phó Trạm Y tế Phường 8, TP Cà Mau, cho biết: “Trạm y tế đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương của 8 khóm, đẩy mạnh công tác phòng, chống  dịch bệnh sốt xuất huyết như: vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý ổ dịch”. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh dịch lưu hành tại địa phương, do đó dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, mọi người không nên chủ quan, lơ là.  

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân cho biết thêm: “Vào thời điểm hiện nay, chúng ta phải hết sức cảnh giác. Mầm bệnh sốt xuất huyết vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, cho nên nguy cơ dịch bùng phát là rất lớn”. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh sốt xuất huyết thời điểm cuối năm, ngành y tế Cà Mau tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông dưới mọi hình thức, nhằm nâng cao ý thức tự giác của người dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý dịch thật triệt để./.
                                  

Minh Khang 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc