Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 16:00, 10/09/2017

Tăng cường kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

(CMO) Là địa chỉ uy tín, tin cậy, mỗi ngày Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh tiếp nhận hàng trăm lượt sản phụ đến khám và chăm sóc sức khoẻ sinh sản, trong đó có rất nhiều trường hợp đến đây mong muốn được biết giới tính của con. Nhiều lý do khác nhau được các bậc cha mẹ đưa ra để giải thích về việc muốn biết giới tính của thai nhi, nhưng tất cả đều được trung tâm khéo léo từ chối.

Từ nhiều năm nay, hưởng ứng "nói không" với việc cung cấp giới tính thai nhi, đội ngũ các y, bác sĩ ở trung tâm đã tăng cường lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền thông qua các pa-nô khẩu hiệu, nâng cao nhận thức của người dân trong việc hiểu đúng vấn đề lựa chọn giới tính, việc làm này phần nào tác động đến cách suy nghĩ của nhiều gia đình.

Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh Cà Mau "nói không" với việc cung cấp thông tin giới tính thai nhi.

Bác sĩ Trần Nguyệt Hoàng, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh Cà Mau, cho biết: “Thời gian qua, việc trung tâm thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước về nói không với cung cấp giới tính vấp phải rất nhiều ý kiến trái nhiều. Nhiều bậc cha mẹ đến đây khi nghe quy định này cũng rất phiền lòng. Nhưng đội ngũ y, bác sĩ giải thích cụ thể và có nhiều bậc phụ huynh hiểu ra vấn đề. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, không phải đến trung tâm không được cung cấp giới tính thì họ sẽ không đi nơi khác, cho nên việc truyền thông về giới tính không chỉ giới hạn ở một đơn vị mà cần phải có rất nhiều đơn vị và không phải một cơ quan y tế mà rất nhiều các cơ quan y tế. Chỉ khi có sự chung tay vào cuộc thì vấn đề này mới được giải quyết triệt để”.

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng thời gian qua, công tác phối hợp tuyên truyền giữa các ngành, các cấp được triển khai thực hiện thường xuyên. Không chỉ vận động Nhân dân từng bước thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái mà còn đưa nội dung giáo dục về giới, giới tính, dân số, sức khoẻ sinh sản, bình đẳng giới vào chương trình giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Bên cạnh đó, việc đầu tư hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tuyên truyền thay đổi nhận thức cũng được đội ngũ cộng tác viên dân số triển khai sâu rộng đến từng nhà, từng hộ gia đình, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân.

Chị Trần Thuỳ Dương, ngụ ấp Bào Bèo, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, chia sẻ: “Mặc dù có hai đứa con gái nhưng vợ chồng tôi không hề có ý định sinh thêm con trai. Tôi nghĩ con trai hay con gái cũng là con và cần được nuôi dạy như nhau. Tôi sẽ nuôi dạy con thật tốt để các cháu có được cuộc sống vui tươi và hạnh phúc”.

Hiện nay, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh đã tăng ở mức 112,2 bé trai/100 bé gái, đây là con số rất đáng báo động, gây tác động không nhỏ đến đời sống xã hội.

Trước thực trạng mất cân bằng giới tính đang diễn ra, Bác sĩ Nguyễn Cao Hùng, Chi cục trưởng Chi Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh, cho biết: “Chi cục đã triển khai đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên quy mô toàn tỉnh ở 101 xã, phường, thị trấn từ năm 2012 đến nay. Đề án này chủ yếu là truyền thông vận động, như gắn những nội dung tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh với những câu lạc bộ không sinh con thứ ba, câu lạc bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi, nông dân làm kinh tế giỏi… để triển khai ngày càng sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Việc làm này đòi hỏi thời gian và sự kiên trì vào cuộc của nhiều cấp, nhiều ngành và người dân để đạt hiệu quả cao nhất”.

Để thu hẹp dần sự chênh lệch giới tính khi sinh nhằm giảm thiểu những hệ luỵ của mất cân bằng giới tính khi sinh, đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của các cấp, các ngành mà còn cần sự chung tay của cả cộng đồng trong việc chấp hành tốt các chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình. Mục tiêu hướng đến là kiềm chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh ở mức 0,4%, tiến tới đưa tỷ số này ở mức 114 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái vào năm 2020 và tạo cơ sở thuận lợi để đạt khoảng 107 bé trai/100 bé gái sau năm 2025./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc