Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 15:03, 07/11/2018

Thêm 1 người tử vong do bệnh dại

(CMO) Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, đơn vị này vừa ghi nhân ca bệnh dại trên người xảy ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, ông Vũ Viết Giồng, sinh năm 1950, ngụ Khóm 10, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bị chó nhà cắn vào trán (ngày 14/10). Sau khi bị chó cắn có xử lý vết thương và may 1 mũi, người nhà mua thuốc tại một phòng khám ở Sông Đốc (không rõ thuốc) về nhà tiêm được 3 mũi, không tiêm huyết thanh kháng dại. Con chó bỏ đi và bị đập chết (chưa rõ người đập).

Lúc 10 giờ ngày 2/11, bệnh nhân vào viện Bệnh viện đa khoa Cà Mau được chẩn đoán dại. Bệnh viện không xử trí và người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM.

Khi nhập viện, ban đầu được chẩn đoán xuất huyết não/nhiễm trùng huyết. Đến ngày 4/11, bệnh viện chẩn đoán dại. Sau đó bệnh diễn biến nặng hơn, gia đình xin về và tử vong tại gia đình lúc 4 giờ ngày 5/11.

Việc xử lý được Bệnh viện đa khoa Cà Mau thực hiện theo quy trình của bệnh truyền nhiễm. Còn tại nhà người bệnh cũng xử lý tẩm liệm tử thi ngay khi tử vong, phun Cloramin B 5% trong và xung quanh hộ gia đình, xử lý các đồ dùng theo quy định. Đồng thời vận động 2 người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh tiêm ngừa.

Qua điều tra, tổng rà soát đàn chó trên địa bàn thị trấn là 860 con. Trong đó Khóm 10 có 173 con. Số chó được tiêm phòng đến thời điểm hiện tại là 14 con (do Trạm Thú y quản lý).

Như vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Cà Mau đã có 5 trường hợp bệnh dại trên người.

Theo ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y thì từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 2 ổ dịch bệnh dại tại xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi và thị trấn U Minh, huyện U Minh nhưng xử lý kịp thời nên không có trường hợp tử vong.

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc