Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 18:00, 04/05/2018

Tràn lan thực phẩm không rõ nguồn gốc

(CMO) Thực phẩm bẩn luôn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của cộng đồng xã hội trong thời gian qua. Ngành chức năng đã phát hiện, phanh phui nhiều vụ thực phẩm bẩn đội lốt, hoá trang tinh vi len lỏi vào bữa ăn trong gia đình, trường học.

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra các mặt hàng phục vụ lứa tuổi học sinh.

Ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết, hiện chỉ có 30-40% sản phẩm, thực phẩm được bày bán tại các cổng trường, nhất là trường mẫu giáo, tiểu học, là hàng rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ. Riêng thực phẩm, nước giải khát, sản phẩm lên men đóng hộp được dự trữ trong tủ đông tại các hàng quán thì hơn 50% số lượng đã hết hạn sử dụng.

Khó truy nguồn gốc

Không khó để bắt gặp hình ảnh hỗn tạp từ các hàng quán, xe đẩy, quán cóc đông đúc trước các cổng trường học. Không lời mời chào, chiêu câu khách hữu hiệu nhất mà các chủ cửa hàng áp dụng là với âm thanh xì xèo, kèm mùi thơm quyến rũ. Các món ăn, thức uống, đồ chơi màu sắc sặc sỡ, bắt mắt được tạo hình hấp dẫn. Các cháu có thể dễ dàng sở hữu được chỉ với cái giá rất bèo, kèm thái độ chiều khách tới bến theo kiểu “khách hàng là thượng đế”.

Cửa hàng tạp hoá N.N, Phường 7, TP. Cà Mau, chuyên phân phối các sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi. Mỗi ngày cửa hàng này tiếp hàng trăm lượt khách đến sỉ các sản phẩm với tiêu chí là đẹp, độc, lạ, kèm khuyến mãi, dụ được con nít nhưng phải rẻ. Rất khó để phân loại, liệt kê sự phong phú, đa dạng các mặt hàng được ưu ái sản xuất dành riêng cho lứa tuổi học sinh.

Nào là bim bim, bánh kẹo đủ mùi, nước hoa quả được chứa trong những chiếc túi nhựa tạo hình siêu nhân, công chúa; nào là trứng bất ngờ, đặc biệt bánh kem ốc quế, hay kẹo kem đánh răng, kẹo son, kẹo thú, kẹo dẻo, kẹo nổ... là các mặt hàng bán chạy nhất, tất cả đều xuất xứ từ Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc với dòng chữ được in sơ sài, lem luốc. Không hạn sử dụng, chất tạo thành phần, nhãn mác, các quà bánh được nhìn mặt đặt tên dựa theo mùi vị, hình dáng bề ngoài.

Theo thói quen, hoặc cố tình mà nhiều chủ cửa hàng quán không quan tâm đến nhãn mác, hạn sử dụng các sản phẩm. Nhiều khách quen vô tư lựa chọn mà không cần sự hỗ trợ từ chủ, vì không có kiến thức cũng như sự cảnh giác, vô tình chính các em đang đầu độc cơ thể mình hằng ngày hằng giờ bằng chính từ các món bánh kẹo mà các em yêu thích.

Cần sự chung tay vào cuộc

Bỏ qua khâu đánh giá kiểm tra về mặt chất lượng sản phẩm, chỉ cần quan sát bằng mắt có thể dễ dàng nhận định được thực phẩm được bày bán trước cổng trường rất khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thầy Quách Minh Gia, Phó hiệu trưởng trường THPT Hồ Thị Kỷ, cho biết: “Dù đã dùng nhiều biện pháp mạnh như cảnh cáo trước cờ, phối hợp với bảo vệ, công an phường để phân luồng túc trực ngăn chặn tình trạng mua bán trước cổng trường nhưng chỉ được thời gian đầu, sau thời gian ngắn thì đâu lại vào đấy. Rất khó để kiểm soát được vì đa phần các hàng quán bày bán theo giờ cao điểm, kinh doanh theo lối lưu động.

Ông Trần Bé Ngoan khuyến cáo: “Để siết chặt tình trạng hàng quán trước cổng trường thì cần sự chung tay phối hợp chặt chẽ từ phía nhà trường và phụ huynh cùng chính quyền địa phương. Mỗi lớp cử một số em có nhiệm vụ túc trực tại cổng trước và sau buổi học. Đối với các trường hợp vi phạm sẽ thông tin đến phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm để có biện pháp xử lý mạnh để răn đe, cảnh cáo”./.

Ngô Nhi 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc