Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Y tế

Cập nhật ngày: 15:00, 11/09/2017

Vướng mắc trong thực hiện quy định trần đa tuyến đến trong khám chữa bệnh

(CMO) Thời gian gần đây nhiều người dân mua BHYT đăng ký khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở KCB khác đến KCB tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cà Mau bức xúc việc phải chi trả nhiều hơn so với trước đây do việc quy định trần đa tuyến đến trong KCB.

Phó giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên cho biết: "Trần đa tuyến mỗi năm của mỗi bệnh viện được tính như sau: Bình quân mức chi của bệnh nhân BHYT đa tuyến đến của đơn vị năm trước đó nhân với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cộng thêm chi phí tăng thêm được tính vào cuối năm. Đây là chi phí bình quân tính cho tất cả các bệnh nhân KCB ngoại trú, điều trị nội trú trong mỗi quý, không tính riêng lẻ từng bệnh nhân một. Nhưng các bác sĩ thường căn cứ vào mỗi bệnh nhân nên có suy nghĩ kê toa thuốc vượt chi phí bình quân là vượt trần. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có nhiều bệnh nhân chi phí chưa đến mức chi phí bình quân".

Quy định trần đa tuyến đến làm hạn chế tình trạng bội chi quỹ BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT. (Trong ảnh: Người dân khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau).

Việc thanh, quyết toán với cơ sở KCB được thực hiện hằng quý và có sự bù trừ giữa trần đa tuyến đến của bệnh nhân ngoại trú và nội trú hoặc ngược lại. Việc thực hiện trần đa tuyến đến nhằm hạn chế tình trạng bội chi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia.

Đối với Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau, việc tính trần đa tuyến đến của đơn vị trong năm 2015 và năm 2016, BHXH tỉnh Cà Mau đã tính đúng quy định tại Khoản 6, Điều 11 của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT; giữa BHXH tỉnh Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau đã ký văn bản thống nhất hằng năm. Việc tính trần đa tuyến đến năm 2017, cuối năm 2016 khi ký Hợp đồng KCB BHYT năm 2017 giữa BHXH tỉnh Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau đã thống nhất thoả thuận ghi tại Mục 2.2, Khoản 2, Điều 4 tạm thời áp dụng trần đa tuyến đến năm 2016, khi có kết quả thẩm định vượt trần năm 2016, thì căn cứ chi phí bình quân để tính trần đa tuyến đến của năm 2017.

Đến ngày 24/7/2017, BHXH Việt Nam thông báo chính thức số liệu quyết toán chi phí KCB năm 2016, trên cơ sở đó BHXH tỉnh Cà Mau đã tính trần đa tuyến đến chính thức của đơn vị: trần bình quân của nội trú là 589.796 đồng/lượt, trần bình quân của ngoại trú là 113.711 đồng/lượt và tuyến xã là 59.146 đồng/lượt. Mức trần này chưa bao gồm chi phí tăng thêm do tăng giá dịch vụ y tế, giai đoạn 2 (giá từ ngày 1/7/2016) theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT- BYT-BTC.

Quy định là vậy nhưng nhiều người dân đăng ký KCB tại các cơ sở khác đến KCB tại Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau lại được bệnh viện hiểu không đúng. Đối với bệnh nhân KCB nội trú khi chi phí điều trị vượt quá mức trần 589.796 đồng/lượt thì được bệnh viện thông báo, nếu tiếp tục điều trị thì người bệnh sẽ tự chi trả, gây nhiều khó khăn cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Quang Sáng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau, cho rằng, việc thực hiện trần đa tuyến đến bệnh viện thực hiện đúng luật, nhưng bệnh viện được thông báo trễ về quy định trần đa tuyến đến trong KCB nên phải tự điều chỉnh, nếu không năm 2017 bệnh viện sẽ tiếp tục bị xuất toán giống như năm 2016. Còn việc bệnh nhân KCB nội trú ngoài khoản trần 589.796 đồng, bệnh viện sẽ thoả thuận với bệnh nhân tiếp tục điều trị. Tuy vậy, từ đây về sau sẽ cho bệnh nhân hưởng khám BHYT bình thường nhưng điều chỉnh trong vấn đề điều trị để giảm tiền trần đa tuyến đến nếu không sẽ bị xuất toán.

Theo Bác sĩ Trần Quang Sáng, trần đa tuyến đến theo Luật BHYT quy định còn bất hợp lý do quy định trần đa tuyến đến được tính dựa vào bệnh nhân đến KCB tại bệnh viện vào năm trước (vào năm 2015 chưa thông tuyến trong KCB BHYT) nên mức trần chi phí KCB đối với đa tuyến đến còn thấp; hơn nữa, đến ngày 18/7, BHXH Cà Mau mới gửi thông báo trần 2016 nên bệnh viện không chủ động được, vì vậy, năm 2016, bệnh viện bị xuất toán 2,4 tỷ đồng.

Việc Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau bị xuất toán 2,4 tỷ đồng được ông Trịnh Trung Kiên giải thích: "Nếu vượt trần trong thanh toán BHXH sẽ cho bệnh viện thuyết minh, nếu nguyên nhân khách quan đều được thanh toán, riêng TP Cà Mau không thuyết minh được, thuyết minh không đúng theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam nên không được chấp nhận 2,4 tỷ đồng. Còn việc người dân khám chữa bệnh BHYT nội trú vượt mức trần quy định 589.796 đồng, nếu bệnh nhân tiếp tục điều trị sẽ tự chi trả là không đúng quy định.

Vướng mắc trong mức trần đa tuyến đến của Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau đã được ông Nguyễn Viết Tạo, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) cùng với bà Trần Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau cùng nhau tháo gỡ vào ngày 11/8. Mong rằng thời gian tới khi người dân mua BHYT tại các cơ sở KCB không phải tại Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau đến KCB tại bệnh viện sẽ được hưởng đúng các chế độ theo quy định. Không còn trường hợp người bệnh phải tốn nhiều tiền trong khi đã tham gia BHYT"./.

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc